Nhật Bản tổ chức diễn tập sơ tán tên lửa

RFA
2017-12-27
Share
000_RY3PJ.jpg Cuộc diễn tập di tản tên lửa Bắc Triều Tiên ở Wajima, tỉnh Ishikawa vào ngày 30 tháng 8 năm 2017.
AFP

Nhật Bản công bố sẽ tổ chức diễn tập sơ tán tên lửa lần đầu tiên tại thủ đô Tokyo vào tháng 1 năm 2018.

Theo tin được đài NHK của Nhật đưa ra vào sáng ngày 27 tháng 12, cuộc diễn tập sẽ diễn ra vào ngày 22 tháng 1 năm 2018, gần khu vực ga tàu điện ngầm và công viên giải trí tại sân vận động Tokyo Dome, phía đông Tokyo. Có khoảng 250 người tham gia, cuộc diễn tập sơ tán dựa trên kịch bản một tên lửa của Bắc Hàn đang di chuyển về lãnh thổ Nhật. Sau khi có thông báo tên lửa đang bay tới, mọi người sẽ được sơ tán nhanh chóng vào các địa điểm dưới lòng đất.

Kể từ tháng 3 năm nay, Nhật đã tổ chức diễn tập sơ tán tại 25 thành phố trên khắp nước Nhật để phản ứng với tên lửa Bắc Hàn, nhưng chỉ một số ít được tổ chức tại các thành phố đông dân vì lý do giao thông.

Xin nhắc lại, trong năm 2017 Bình Nhưỡng đã phóng thử hai tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản vào ngày 29/8 và 15/9, gây đe dọa đến an ninh nước này.

Hôm 22 tháng 12, quốc hội Nhật đã thông qua ngân sách tài khóa 2018, trong đó hơn 5 ngàn tỉ yên, tức khoảng hơn 45 tỉ đô la được dùng chi tiêu cho quốc phòng. Đây được coi là mức tăng cao nhất trong sáu năm qua dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe.

Quốc hội Nhật cũng thông qua kế hoạch mua thêm hai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore trên đất liền để đối phó với tên lửa của Bắc Hàn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang