Nhật bản xem xét kế hoạch ứng phó khủng hoảng quân sự với Bắc Hàn

RFA
2017.11.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_SG008_960.jpg Người đi bộ đi qua màn hình lớn tại Tokyo với tin tức về lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-Un, sau vu thử tên lửa của Bắc Hàn bay qua Nhật Bản hôm 15/9/2017
AFP

Nhật Bản đang xem xét các kế hoạch đối phó với làn sóng hàng chục ngàn người di tản từ Bắc Hàn sang nếu xảy ra xung đột quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

Tờ Yomiuri của Nhật Bản hôm 16 tháng 11 cho biết tuần duyên Nhật sẽ hộ tống các tàu chở người Bắc Hàn đến các cảng chỉ định. Tại các cảng này, cảnh sát sẽ kiểm tra, xác định danh tính từng người bao gồm cả thông tin về tội phạm và sẽ không tiếp nhận những người bị coi là nguy hiểm. Tuy nhiên tờ báo không cho biết những người không được tiếp nhận sẽ bị gửi đi đâu.

Những người di tản sẽ được vào Nhật tạm thời và chuyển đến các trung tâm tạm giữ khẩn cấp, có thể là ở miền Nam Nhật, sau khi đã hoàn tất các thủ tục cách ly và các thủ tục khác.

Giới chức Nhật Bản sau đó sẽ xem xét người nào có thể ở lại Nhật, người nào không.

Căng thẳng trong khu vực bán đảo Triều Tiên đang leo thang gần đây do Bắc Hàn theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Lãnh tụ Bắc Hàn đã nhiều lần đe dọa bắn tên lửa đến Nhật Bản và Hoa Kỳ, thậm chí còn phóng tên lửa bay qua vùng trời Nhật Bản.

Phó Thủ tướng Nhật Taro Aso hồi tháng 9 vừa qua cũng có nhắc đến khả năng bắn những người tị nạn được trang bị vũ khí đến từ Bắc Hàn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang