Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đến Philippines

RFA
2017.01.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_JW6XC.jpg Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) trong một bữa ăn tối tại Malacanang Presidential Palace, Manila ngày 12 tháng 1 năm 2017.
AFP photo

Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đến Philippines, khởi đầu chuyến công du kéo dài một tuần lễ, ghé thăm 4 quốc gia mà ông thực hiện ngay trong những ngày đầu năm 2017.

Trong 2 ngày có mặt tại Phi, Thủ Tướng Nhật Bản và Tổng Thống Rodrigo Duterte sẽ ký kết nhiều hiệp ước quan trọng về an ninh, giao thông và nông nghiệp. Ngoài Manila, ông Abe còn ghé thành phố Davao là quê nhà của người đang lãnh đạo Phi.

Hai nhà lãnh đạo Nhật-Phi đã gặp nhau hồi tháng Mười năm ngoái, sau khi Tổng Thống Duterte đưa ra những lời phát biểu với nội dung cho biết Phi sẽ thắt chặt quan hệ với Trung Quốc và Nga, nới lỏng quan hệ chiến lược đang có với Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, trong bản thông cáo chung được công bố sau cuộc gặp gỡ diễn ra tại Tokyo, Thủ Tướng Nhật và Tổng Thống Phi hứa hẹn cùng hợp tác để xây dựng hòa bình, ổn định cho khu vực, đồng thời đáng giá cao mối quan hệ đồng minh với Hoa Kỳ.

Sau Philippines, ông Abe sẽ đến thăm Australia, Indonesia và  Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang