Tân Ngoại trưởng Nhật muốn hàn gắn quan hệ với TQ

Tân Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida hôm qua cho biết ông sẽ ra sức hàn gắn lại mối quan hệ rạn nứt với Trung Quốc vốn phát xuất từ cuộc tranh chấp giữa 2 nước về chủ quyền lãnh hải.
RFA 28.12.2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg8131047-305.jpg Tân Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tại cuộc họp báo ở Tokyo hôm 28-12-2012.
AFP

Lên tiếng với các phóng viên, ông Kishida bày tỏ tin tưởng rằng điều quan trọng là phải hình thành mối giao tiếp tốt đẹp giữa chính phủ 2 nước, cũng như giữa 2 ngoại trưởng với nhau.

Ngoại trưởng Kishida được xem là nhân vật tương đối chủ hoà trong tân chính phủ “diều hâu” Shinzo Abe của Nhật; ông Kishida bắt đầu đảm nhận trọng trách ngoại giao vào lúc mối quan hệ Nhật-Trung có dấu hiệu cải thiện sau cuộc tranh chấp gay gắt giữa 2 nước về chủ quyền quần đảo ở biển Hoa Đông mà Nhật Bản gọi là Senkaku, còn TQ gọi là Điếu Ngư.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.