Dự đoán sẽ có 1 triệu người tham dự thánh lễ cùng Đức Giáo Hoàng ở Philadelphia

RFA
2015-09-27
Share
000_Was8967108-622.jpg Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô tại Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới 2015 hôm 26 tháng 9 ở Philadelphia, Hoa Kỳ.
AFP

Hôm nay (27/9), Đức Giáo Hoàng Phan  Xi Cô sẽ kết thúc chuyến viếng thăm Hoa Kỳ kéo dài 6 ngày của Ngài bằng chương trình làm việc thật bận rộn, khởi đầu bằng bài nói chuyện gửi các vị giám mục toàn cầu, kế đến Ngài sẽ ghé thăm tù nhân ở một trại giam nằm trong thành phố Philadelphia, và kết thúc với thánh lễ ngoài trời với sự tham dự của khoảng 1 triệu người từ mọi nơi đổ về.

Trong những ngày vừa qua, sự hiện diện của Đức Thánh Cha tại Hoa Kỳ được người dân Mỹ xem là sự kiện đáng chú ý nhất, tất cả mọi cảm tình nồng hậu nhất đều được dành cho vị Giáo Hoàng mà người dân Hoa Kỳ cũng như dân chúng toàn cầu ưu ái gọi Ngài là “Vị Giáo Hoàng Của Dân Chúng”.

Đức Thánh Cha sẽ khởi đầu ngày làm việc của Ngài với bài nói chuyện gửi các vị giám mục toàn cầu, trong đó, nhiều dự đoán cho rằng Ngài sẽ nói đến vai trò của những người được chọn thay mặt Giáo Hội để phục vụ và sứ mạng phải làm tròn trách nhiệm quan trọng đó.

Những dự đoán được đưa ra cũng cho rằng Ngài cũng sẽ nhắc nhở các vị Giám Mục phài làm tròn vai trò rao giảng tin mừng đến với giáo dân và những người chung quanh, phải sống trong sạch, khiêm nhường, nghèo khó, để xứng đáng là nhân chứng tình yêu của Thiên Chúa.

Sau bài nói chuyện, Vị Giáo Chủ Giáo Hội Công Giáo La Mã sẽ đến trại giam Fromhold Correcttional Facility, gặp gỡ chừng 100 đại diện tù nhân đang bị giam giữ tại trại giam này.

Những tù nhân gặp Ngài ngày hôm nay là những người bị xét xử dưới nhiều tội danh khác nhau, từ tội giết người, hãm hiếp, cho tới tội tổ chức băng đảng. Mục đích cuộc gặp là để Ngài có cơ hội nói với các tù nhân rằng Ngài và mọi người không quên họ, những lỗi lầm họ đã làm sẽ được tha thứ, và họ có cơ hội để chuộc lỗi.

Cũng xin thưa thêm từ ngày lên ngôi Giáo Hoàng đến giờ, rao giảng Tin Mừng và tình yêu đến với những người tù tội là một trong điều Đức Thánh Cha cho thực hiện, điển hình là Ngài từng rửa chân cho tội nhân trong nghi thức rửa chân của mùa Phục Sinh.

Chương trình viêng thăm Hoa Kỳ của Đức Thánh Cha sẽ kết thúc ở Philadelphia chiều hôm nay với thánh lễ ngoài trời, được dự đoán sẽ có cả triệu người tham dự.

Trong thánh lễ, Ngài sẽ tặng sách phúc âm Tin Mừng Theo Thánh Luca có chữ lý của Ngài cho 6 gia đình đại diện tập đoàn giáo dân toàn cầu, trong đó có một gia đình Việt Nam.

Năm gia đình còn lại đại diện cho Úc, Congo, Cuba, Pháp và Syria. Ban tổ chức cho biết 6 quốc gia có tên vừa nói sẽ được Tòa Thánh tặng mỗi nước 100,000 bản để phân phát cho dân chúng.

Tin Mừng theo Thánh Luca là một trong 4 sách phúc âm của Tân Ước, viết về cuộc đời, sự chết và sự phục sinh của Chúa Giê Su, đồng thời cũng là sách được Đức Thánh Cha trích dẫn trong những bài diễn văn và bài giảng của Ngài trong những ngày Ngài có mặt tại Hoa Kỳ, chẳng hạn như câu “anh em muốn người khác làm gì cho mình thì hãy làm như vậy cho người khác” mà Ngài nói trong thông diệp đọc trước Quốc Hội Liên Bang Mỹ sáng thứ Năm vừa rồi.

Tin Mừng theo thánh Luca cũng nhắc nhở mọi người phải biết yêu thương và tha thứ cho nhau, như lời Ngài nói trong thông điệp đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm thứ Sáu vừa rồi là mọi người nên đứng bên nhau, luôn luôn duy trì sợi dây chân thật khi dối xử với nhau.

Cũng xin thưa thêm thành phố Philadelphia là nơi được chọn để tổ chức Đại Hội Gia Đình Thế Giới làn thứ VIII, với chủ đề “Tình Yêu Là Sứ Mệnh Của Chúng Ta Để Mọi Gia Đình Được Sống Dồi Dào”.

Tối hôm qua, Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô nói rằng gia đình là nền tảng của hy vọng, nhắc mọi người có trách nhiệm phải bảo vệ nền tảng quý báu và quan trong đó, vì theo lời Ngài, gia đình chính là tương lai của nhân loại.

Sau thánh lễ ngoài trời, Ngài sẽ lên máy bay về lại Vatican. Đại diện cho chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ chia tay với Ngài là Phó Tổng Thống Joseph Biden.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang