Khám phá và giải cứu hàng ngàn nô lệ khỏi một đảo ở Indonesia

RFA
2015-09-17
Share

Hơn 2000 ngư dân được giải cứu ra khỏi hòn đảo nô lệ ở miền Đông Indonesia trong vòng 6 tháng qua.

Theo số liệu điều tra của Hiệp hội Báo chí (AP) về các nguồn hải sản bán vào Mỹ cho thấy phần lớn những những ngư dân bị bắt lao động trong điều kiện hết sức tồi tệ và dã man. Họ có quốc tịch Myanmar, Thái Lan, Campuchia và Lào. Nhiều người trong số họ bị đánh bằng roi đuôi cá đuối, không cho ăn uống và không được trả lương trong nhiều năm.

Tin Lin Tun, 25 tuổi, người Miến Điện cho biết bị mất liên lạc với gia đình đã 5 năm. Thay vì được làm công việc liên quan đến xây dựng ở Thái Lan như lời người môi giới hứa hẹn nhưng anh bị bán cho 1 tàu đánh cá và bị bắt lao động cực nhọc ở hòn đảo này.

Vụ việc bị phanh phui khi hãng tin AP lần theo dấu vết của những sản phẩm cá được tiêu thụ bởi các tập đoàn cung cấp thực phẩm lớn nhất nước Mỹ như Wal-Mart, Sysco và Kroger. Những công ty tại Mỹ lên tiếng cực lực phản đối lạm dụng lao động và yêu cầu có biện pháp ngăn chặn.

Mặc dù có sự gia tăng chú ý trên toàn cầu nhưng vẫn còn hàng trăm ngàn nam giới là nạn nhân của nô lệ lao động trong ngành  công nghiệp hải sản.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang