Trung Quốc phổ biến “Sách Trắng Về Tây Tạng”

RFA-15-04-2015

Share
Lãnh đạo tinh thần lưu vong của Tây Tạng Đức Đạt Lai Lạt Ma phát biểu trong một cuộc hội thảo tại thành phố Mumbai của Ấn Độ vào ngày 18 tháng 9; năm 2014 Lãnh đạo tinh thần lưu vong của Tây Tạng Đức Đạt Lai Lạt Ma phát biểu trong một cuộc hội thảo tại thành phố Mumbai của Ấn Độ vào ngày 18 tháng 9; năm 2014
AFP

Một lần nữa Trung Quốc lại cáo buộc Đức Đạt Lai Lạt Ma là người chủ xướng những vụ tự thiêu với mục đích phá hoại đoàn kết dân tộc, gây bất ổn xã hội, chỉ để thực hiện điều mà Bắc Kinh gọi là ý đồ muốn Tây Tạng độc lập.

Những cáo buộc này được ghi trong báo cáo được gọi là “Sách Trắng Về Tây Tạng” mà chính phủ Trung Quốc mới công bố ngày hôm nay.

Không chỉ cáo buộc Đức Đạt Lai Lạt Ma là người chủ trương phá rối, báo cáo còn ghi rõ là Trung Quốc sẽ không bàn thảo về ý kiến nên cho Tây Tạng được thêm quyền tự trị.

Các nhà quan sát xem báo cáo này là dấu hiệu xác định Bắc Kinh sẽ không thảo luận trực tiếp với Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Tháng 12 năm ngoái, Đức Đạt Lai Lạt Ma có nói rằng lãnh tụ Tập Cận Bình của Trung Quốc là người có tinh thần cởi mở, thực tế, muốn giải quyết căng thẳng đang xảy ra giữa người dân Tây Tạng và chính quyền Bắc Kinh. Vẫn theo lời Ngài, những ý tưởng tốt của ông Tập Cận Bình bị cản trở bởi phe bảo thủ.

Cũng xin nhắc lại từ năm 2002 đến năm 2010, đại diện của Ngài và đại diện của chính phủ Bắc Kinh đã gặp nhau 9 lần nhưng không đem lại kết quả cụ thể nào cả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang