Miến: Chỉ huy quân đội lên tiếng bênh vực các binh sĩ

RFA
2017.03.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
4941a385-746e-4de9-b829-e9641e03bbe2.jpeg Cảnh sát biên phòng Miến Điện tuần tra ở làng Maungni ở Maungdaw dọc theo con sông chia ranh giới Myanmar và Bangladesh hôm 15 tháng 10 năm 2016.
AFP photo

Vài ngày sau khi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đồng ý mở cuộc điều tra về các đối xử của quân đội Miến Điện với tâp thể Hồi Giáo Rohingya cư ngụ ở bang Rakhine, Tướng Tư Lệnh Quân Đội Miến đã lên tiếng cho các binh sĩ dưới quyền, nói rằng binh sĩ Miến chỉ làm tròn trách nhiệm phải bảo vệ an ninh quốc gia, chống lại âm mưu của những phần tử Hồi Giáo quá khích hoạt động khủng bố.

Phát biểu nhân Ngày Quân Lực Miến Điện, Tướng Min Aung Hlaing nói rằng sau vụ khủng bố xảy ra hồi tháng Mười 2016, quân đội mới được đưa đến bang Rakhine để truy lùng bọn gian và bảo vệ an ninh cho người dân. Ông còn nhấn mạnh tập thể Hồi Giáo Rohingya không phải là công dân Miến, mà chỉ là tập thể di dân, chỉ trích những người lợi dụng tôn giáo vào mục tiêu chính trị để gây chia rẽ.

Các bản tin và những báo cáo của những cơ quan từ thiện cho biết hiện có ít nhất 75,000 người Rohingya phải bỏ chạy, sau khi bị quân đội và an ninh Miến đàn áp bằng cách bắt giữ, bắn giết, cướp của và hãm hiếp. Cuối tuần trước, Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đồng ý mở cuộc điều tra, khởi đầu bằng việc cử một đoàn quan sát độc lập đến Miến để tìm hiểu hư thực.

Chính phủ dân sự Miến do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo cũng lên tiếng phản đối quyết định của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, nói rằng việc làm của Hội Đồng chỉ khiến tình hình thêm rối ren, không giải quyết được gì cả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang