Myanmar bác bỏ cáo buộc đàn áp người Rohingya

RFA
2017.02.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
57155671-9e76-46d8-9e10-867e64b7aa8d.jpeg Những người Hồi giáo Rohingya vượt biên vào Bangladesh bị an ninh Bangladesh giữ hôm 25/12/2016
AFP photo

 

Myanmar hôm qua lên tiếng bác bỏ các chỉ trích của Liên Hiệp Quốc về cuộc điều tra của nước này đối với những cáo buộc tra tấn và giết hại người thiểu số Hồi giáo Rohingya.

Hồi tuần trước văn phòng nhân quyền của Liên Hiệp Quốc cho biết quân đội Myanmar có thể đã giết hại hàng trăm người Rohingya trong chiến dịch khủng bố nhắm vào thiểu số người Hồi Giáo. Báo cáo của UN đưa ra dẫn chứng hàng trăm vụ tra tấn, giết người và hãm hiếp tập thể được thực hiện bởi lực lượng an ninh Myanmar. Trong số các nạn nhân có cả trẻ em bị giết hại.

Hồi tuần trước, người phát ngôn của Tổng thống Myanmar cho biết chính phủ nước này sẽ tiến hành điều tra về những cáo buộc như vừa nêu tại bang Rakhine. Ủy ban điều tra được dẫn đầu bởi tướng về hưu, phó tổng thống Myint Swe, và không bao gồm người Hồi giáo. Quốc tế đã lên tiếng chỉ trích về ủy ban này vì cho rằng ủy ban không đáng tin cậy.

Trong khi đó, đại diện của ủy ban là ông Aung Tun Thet mới đây đã bác bỏ những cáo buộc của quốc tế và khẳng định ủy ban sẽ tập trung tìm ra sự thật công bằng chứ không nhằm làm hài lòng cộng đồng quốc tế.

Hoa Kỳ hôm qua lên tiếng quan ngại sâu sắc về báo cáo của Liên Hợp Quốc về tình trạng vi phạm nhân quyền đối với người thiểu số Hồi giáo Rohingya ở bang Rakhine, Myanmar.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Katina Adams cho biết Washington vẫn đang xem xét báo cáo của Liên Hợp quốc nhưng đồng thời cũng thúc giục chính phủ Myanmar phải coi trọng những kết quả được đưa ra trong báo cáo và gia tăng nỗ lực bảo vệ người dân địa phương. Hoa kỳ thúc giục chính phủ Myanmar phải điều tra tường tận và theo cách đáng tin cậy.

Chính phủ Myanmar trong nhiều tháng qua đã bác bỏ những cáo buộc của quốc tế.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.