Người đào tỵ Bắc Hàn giảm do biên giới bị đóng

RFA
2017.07.12
000_QF9SV.jpg Một cặp vợ chồng Nam Hàn nhìn về phía Bắc Hàn trên boong đài quan sát Odusan gần khu phi quân sự (DMZ) tách hai miền Triều Tiên ở Paju hôm 8/7/2017.
AFP photo

Số lượng người đào thoát từ Bắc Triều Tiên để tìm đường sang Nam Hàn giảm xuống rõ rệt trong nửa đầu năm 2017 vì Bình Nhưỡng tăng cường kiểm soát tại khu vực biên giới với Trung Quốc.

Tính đến tháng sáu năm 2017, có gần 600 người Bắc Triều Tiên đến được Nam Hàn. Theo thống kê của Bộ Thống nhất Hàn Quốc thì số này giảm gần 21% so với cùng kỳ năm ngoái,.

Số người trốn chạy khỏi Bắc Hàn thường là phụ nữ, chiếm 85%. Rất ít đàn ông đào tẩu được do dễ bị phát hiện vắng mặt tại nơi làm việc của họ.

Viện Thống nhất Quốc gia của Hàn Quốc cho biết trong một báo cáo rằng kể từ cuối năm 2015 Bắc Hàn tăng cường các biện pháp kiểm soát tại biên giới và lắp những hàng rào kẽm gai điện dọc theo con sông Tumen mốc giới với Trung Quốc.

Hầu hết những người dân Bắc Triều Tiên khi đã có quyết định đào thoát thì thường trốn chạy sang Trung Quốc và sau đó đi đến một nước thứ ba, trước khi đến tị nạn ở Nam Hàn.

Hiện có tổng số gần 31 ngàn người Bắc Hàn chạy sang được Nam Hàn; nhiều người trong số này trốn chạy vào những năm xảy ra nạn đói tại miền bắc vào thập niên 90 của thế kỷ trước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.