Thế giới lo ngại sự tiến bộ của tên lửa Bắc Hàn

RFA
2017-03-20
Share
000_MS8K3.jpg Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-Un (phải) kiểm tra vụ thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo mới hôm 19/3/2017.
AFP photo

Việc Bắc Hàn cho nổ thử nghiệm một động cơ hỏa tiễn đạn đạo mới là sự kiện mang ý nghĩa quan trọng trong nỗ lực Bình Nhưỡng muốn nhắm tới là chế tạo hỏa tiễn có thể bắn tới Hoa Kỳ.

Đánh giá này được ông Lee Jin-Woo, Phụ tá phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Nam Hàn đưa ra với báo chí ở Seoul, để trả lời câu hỏi liên quân đến sự kiện Bắc Hàn mới nổ thử nghiệm động cơ hỏa tiễn đạn đạo.

Vụ thử nghiệm diễn ra hôm Chủ Nhật vừa rồi, giữa lúc Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đang có mặt tại Bắc Kinh. Hãng thông tấn nhà nước Bắc Hàn KCNA gọi cuộc thử nghiệm thành công này là một bước tiến lịch sử cho chương trình hỏa tiễn của Bắc Hàn, đặc biệt với chương trình phóng hỏa tiễn liên lục địa mà một số chuyên gia quân sự quốc tế tin rằng Bắc Hàn đang theo đuổi.

Chiều Chủ Nhật vừa rồi, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết ông chủ tọa phiên họp nói về Bắc Hàn, nhưng không cho biết chi tiết của cuộc họp và Hoa Kỳ sẽ có biện pháp gì đối với Bình Nhưỡng.

Thứ Sáu vừa rồi khi ghé thăm Nam Hàn, Ngoại Trưởng Tillerson của Hoa Kỳ cho hay Washington không thể kiên nhẫn đối với Bắc Hàn, tiết lộ thêm là mặc dù Hoa Kỳ không muốn đối đầu quân sự với Bình Nhưỡng nhưng có thể sẽ áp dụng biện pháp đánh phủ đầu nhắm vào Bắc Hàn, “nếu chương trình theo đuổi võ khí của quốc gia này lên tới mức chúng tôi tin rằng phải có hành động”.

Ông Ngoại Trưởng Mỹ cũng nhắc lại lập trường của Washington là không thương thảo với Bắc Hàn, nếu Bình Nhưỡng không ngừng chương trình chế tạo võ khí hạt nhân và những loại võ khí hủy diệt khác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang