Hồng Kong: giải pháp cho cuộc bầu cử vẫn còn bế tắc

RFA-31-05-2015

Share
Người biểu tình ủng hộ dân chủ đứng đằng sau một biểu ngữ lớn tại Hồng Kông vào ngày 31 Tháng Năm năm 2015, trong một cuộc biểu tình tưởng nhớ đàn áp tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh năm 1989 Người biểu tình ủng hộ dân chủ đứng đằng sau một biểu ngữ lớn tại Hồng Kông vào ngày 31 Tháng Năm năm 2015, trong một cuộc biểu tình tưởng nhớ đàn áp tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh năm 1989
AFP

Cuộc họp diễn ra tại thành phố Thẩm Quyến tìm giải pháp cho cuộc bầu cử sắp tới ở Hồng Kong giữa những nhà lập pháp có khuynh hướng dân chủ và các viên chức đến từ Hoa lục không đem lại kết quả gì.

Một kế hoạch về bầu cử được đưa ra hồi tháng tư bị các nhà dân chủ cho là một kiểu dân chủ giả hiệu, vì những ứng viên cho chức đặc khu trưởng Hong Kong phải được một Ủy ban thân Bắc Kinh chuẩn thuận, và họ dọa sẽ phủ quyết kế hoạch này.

Người đại diện phía Hoa Lục là ông Vương Quang Á nói là phe dân chủ chỉ tìm cách ngăn chận, ý kiến của họ đưa ra không mang tính xây dựng.

Theo qui định hiện hành của luật pháp Hồng Kong thì để thông qua kế hoạch cần phải có sự đồng thuận của 2/3 số nghị sĩ Hồng Kong, trong khi những người thuộc nhóm dân chủ chiếm hơn 1/3.

Trong lúc đó thì vào chiều hôm qua khoảng 1000 người biểu tình tuần hành ở Trung tâm Hong Kong tưởng niệm ngày Trung quốc đàn áp sinh viên đòi dân chủ ở Bắc Kinh hồi năm 1989. Nhiều người mang chiếc nơ màu vàng biểu hiện của phong trào đòi dân chủ thu hút hàng trăm ngàn người dân Hong Kong tham gia hồi năm ngoái.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang