Nam Hàn muốn nối lại đường dây nóng với Bắc Hàn

RFA
2017.05.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_OA6YK.jpg Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In tại Nhà Xanh, Seoul hôm 11/5/2017.
AFP photo

Chính phủ Nam Hàn muốn nối lại đường dây nóng với Bắc Hàn, bị gián đoạn từ năm ngoái sau khi Bình Nhưỡng nổ thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo.

Điều này được ông Lee Duk-Haeng, phát ngôn viên Bộ Thống Nhất Hàn Quốc đưa ra hồi sáng nay, trong cuộc họp báo thường kỳ ở Seoul.

Ông Lee cũng cho hay Bộ Thống Nhất đang tìm phương cách để nối lại đường dây, nhưng nói rõ rằng chưa có quyết định sẽ dùng phương cách nào để bắt lại liên lạc với phía Bình Nhưỡng.

Về nguyên tắc, đường dây điện thoại nóng giữa Seoul và Bình Nhưỡng vẫn hoạt động, nhưng phía Bắc Hàn không trả lời những cuộc gọi của các viên chức miền Nam.

Ý kiến nên nối lại đường dây diện thoại liên Triều được Seoul nói tới cùng lúc với việc Tân Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in lên tiếng cảnh báo nguy cơ xung đột quân sự với Bắc Hàn có thể xảy ra.

Thông cáo do Phủ Tổng Thống Nam Hàn phổ biến cho thấy Tổng Thống Moon nhìn nhận chương trình chế tạo tên lửa và võ khí hạt nhân của Bắc Hàn đang tiến rất nhanh, nhưng ông tin tưởng miền Nam có đủ khả năng để chận đứng bất kỳ nguy cơ gây chiến nào đến từ phía miền Bắc.

Tân Tổng Thống Nam Hàn cũng nhắc lại điều ông nói ngay sau ngày nhậm chức là sẵn sàng gặp lãnh tụ Bắc Hàn, nhưng nói rõ cuộc gặp chỉ diễn ra với điều kiện Bình Nhưỡng phải ngưng theo đuổi chế tạo võ khí hạt nhân và đình chỉ ngay những hành động gây rối.

Được biết sáng nay, đặc sứ Nam Hàn là ông Hong Seok-hyun đã rời Seoul để sang Washington, thảo luận với các quan chức Mỹ về tình hình bán đảo Triều Tiên và các biên pháp đối phó.

Cùng lúc đó, tin ghi nhận được từ giới ngoại giao làm việc tại Liên Hiệp Quốc cho hay Hoa Kỳ tiếp tục bàn thảo với Trung Quốc về những biện pháp cấm vận sẽ áp dụng với Bình Nhưỡng.

Hôm qua, Đại Sứ Mỹ Nikki Haley nhắc lại rằng thế giới không chấp nhận, cũng không để yên cho Bắc Hàn tiếp tục có những hành động đe dọa ổn định, hòa bình.

Bà Đại Sứ Haley còn cảnh báo trước là không chỉ trừng phạt Bắc Hàn, Hoa Kỳ sẽ có biện pháp cứng rắn với tất cả những quốc gia hay công ty thương mại làm ăn với Bình Nhưỡng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.