Cố vấn TT Obama trình Thượng viện kế hoạch tấn công Syria

RFA 31.08.2013

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Was7856550-305.jpg Ngoại trưởng Mỹ John Kerry họp báo về tình hình Syria tại Bộ Ngoại giao ở Washington DC vào ngày 30 tháng 8 năm 2013.
AFP PHOTO / Saul Loeb

Các cố vấn hàng đầu của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hôm qua trình bày trước toàn thể Thượng Viện Mỹ về kế hoạch tấn công Syria giới hạn, trưng ra bằng chứng liên quan việc chính quyền Bashar al-Assad sử dụng võ khí hóa học giết dân hồi tuần rồi khiến hơn 1.400 người chết.

Tổng thống Obama có rộng quyền pháp lý để thực hiện hành động quân sự. Dù cho biết chưa có quyết định sau cùng, nhưng ông Obama nói rõ là Hoa Kỳ phải hành động như thế nào đó để buộc chính quyền al-Assad có trách nhiệm về vụ tấn công hóa học này.

Nhưng các nhà lập pháp Mỹ muốn có thêm chi tiết về ý định của Tổng thống Obama liên quan Syria; nhiều người trong số này bày tỏ dè dặt về cái giá phải trả và hậu quả của hành động quân sự.

Chiều hôm qua, các viên chức an ninh quốc gia cao cấp của Hoa Kỳ điện đàm với các Thượng nghị sĩ hàng đầu thuộc hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Ngoại trưởng John Kerry và Tổng trưởng Quốc phòng Chuck Hagel cũng tham dự cuộc điện đàm cùng với Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper, Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice và Đô Đốc James Winnefeld, Phó Tổng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ.

Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Kerry nói rằng Hoa Kỳ không thể làm ngơ trước vụ tấn công bằng võ khí hóa học của Damascus, nhưng không cho biết họ dự tính khi nào thì tấn công Syria.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang