Mỹ cân nhắc một cuộc tấn công hạn chế Syria

RFA 31.08.2013

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Was7857627-305.jpg Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) thảo luận cùng các nhân viên an ninh quốc gia về tình hình Syria tại Nhà Trắng, ngày 30 tháng 8 năm 2013.
AFP

Tổng tống Barack Obama cho biết Hoa Kỳ đang cân nhắc một cuộc tấn công hạn chế đối với Syria.

Tổng thống Obama nhấn mạnh rằng ông chưa có quyết định sau cùng về hành động quân sự nhắm vào chính thể Bashar al-Assad, nhưng cho thấy một tín hiệu rõ rệt rằng cuộc tấn công sắp sửa diễn ra.

Nhận xét của tổng thống Mỹ được đưa ra sau khi Hoa Kỳ công bố tin tình báo, đi đến kết luận rằng chính quyền al-Assad đã thực hiện cuộc tấn công bằng võ khí hóa học tại những khu vực ngoại ô của thủ đô Damascus hồi tuần rồi khiến 1.429 người thiệt mạng, kể cả ít nhất 426 trẻ em.

Ông Obama nói rằng ông đang xem xét tới nhiều biện pháp, nhưng bác bỏ việc đổ quân trên lãnh thổ Syria hay tiến hành chiến dịch quân sự dài lâu.

Trong khi đó, các chuyên gia LHQ điều tra cuộc tấn công võ khí hóa học ở Syria hôm nay đã rời khỏi Syria, mở đường cho cuộc tấn công Syria có thể diễn ra sau khi Washington kết luận rằng Damascus sử dụng võ khí hóa học giết dân.

Đoàn điều tra này của LHQ gồm 13 người đã rời khách sạn Damascus trước rạng đông và đã vào lãnh thổ Li-băng.

Họ sắp sửa báo cáo ngay kết quả với Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon trong khi ông Ban Ki-moon kêu gọi phương Tây chờ thêm thời gian để biết kết quả sau cùng về cuộc điều tra của LHQ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang