Tòa Tối Cao Pakistan truất phế thủ tướng vì tham nhũng

RFA
2017.07.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_R19IJ Người dân Pakistan tụ tập để chào mừng quyết định của Tòa án Tối cao chống lại Thủ tướng Nawaz Sharif, ở Peshawar vào ngày 28 tháng 7 năm 2017.
AFP

Tòa Tối Cao Pakistan vào ngày 28 tháng 7 truất quyền thủ tướng Nawaz Sharif, tuyên bố ông này không còn đủ tư cách nắm quyền; đồng thời ra lệnh tiến hành điều tra về những cáo buộc tham nhũng đối với gia tộc ông này.

Quyết định của Tòa Tối Cao Pakistan được nhất trí thông qua và thẩm phán Ejaz Afzal Khan tuyên bố bản thân ông Nawaz Sharif không còn tư cách là một thành viên lương thiện của Quốc hội.

Trước khi Tòa Tối Cao Pakistan công bố quyết định, một vài vị bộ trưởng nội các, trong đó có những đồng minh thân cận của ông Nawaz Sharif, lên tiếng yêu cầu đảng cầm quyền phải tôn trọng phán quyết của tòa.

Trong khi những người ủng hộ đảng đối lập PTI hoan nghênh phán quyết của Tòa Tối Cao thì những người ủng hộ cho ông Nawaz Sharif nhắc lại tuyên bố của ông này trước đây đó là một âm mưu.

Bản thân ông Nawaz Sharif, 67 tuổi, tuyên bố từ chức sau khi có phán quyết của Tòa Tối Cao. Mặc dù ông này luôn luôn bác bỏ mọi cáo buộc về sai phạm và cho rằng công cuộc điều tra bản thân ông là thiên vị và không chính xác.

Biện pháp đối với thủ tướng Nawaz Sharif mà Tòa Tối Cao đưa ra như vừa nêu bị nói lại đưa đất nước Pakistan vào đợt rối loạn chính trị mới sau một giai đoạn tương đối ổn định.

Phán quyết truất quyền thủ tướng Nawaz Sharif cũng gây ra quan ngại về nền dân chủ mong manh của đất nước Pakistan. Lý do không có vị thủ tướng nào tại nước này có thể hoàn tất nhiệm kỳ kể từ ngày độc lập khỏi sự cai trị của Anh Quốc từ năm 1947 cho đến nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang