Nạn nhân bão Kai-Tak ở Philippines lên hơn 40 người

RFA
2017.12.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_V89XM.jpg Tìm kiếm những người sống sót do lở đất tại Philippines hôm 16/12/2017.
AFP

Cơ quan chức năng Philippines vào ngày 19 tháng 12 thông báo số nạn nhân do bão Kai-tak thổi qua miền trung nước này vào hôm cuối tuần qua lên đến hơn 40 người. Ngoài ra không có nhiều hy vọng cứu được hằng chục người khác còn mất tích.

Theo cơ quan giám sát thảm họa của Philippines thì nhiều người trong số mất tích tại đảo nhỏ Biliran có thể bị chôn vùi khi xảy ra vụ lở đất bùn tại đó. Đây là nơi có 30 người thiệt mạng trong số hơn 40 nạn nhân được xác định vào ngày 19 tháng 12.

Cơ quan Khí tượng Philippines lý giải do bão di chuyển chậm khiến lượng mưa lớn trút xuống miền trung nước này gây nên lở đất chôn vùi nhiều nạn nhân đến chết.

Chính quyền Philippines cho biết thêm là hơn phân nửa của số 100 ngàn người phải đi tránh bão Kai- tak vẫn phải tiếp tục lưu lại trong những trung tâm cứu nạn.

Trong khi công tác tìm kiếm những nạn nhân còn mất tích trong trận bão Kai-tak vừa thổi quan, thì cơ quan chức năng Philippines ghi nhận có thêm một vùng áp thấp nhiệt đới tại Thái Bình Dương. Theo Cơ quan Khí tương nước này thì vùng áp thấp nhiệt đới này có thể mạnh lên thành một cơn bão khác có thể thổi qua Philippines vào dịp lễ Giáng sinh sắp đến.

Vào ngày thứ hai 18 tháng 12, bão Kai-tak đã vào Biển Đông, và là cơn bão thứ 15 tại khu vực này.

Vào lúc 10 giờ ngày 19 tháng 12, tâm bão số 15 nằm ở vị trí khoảng 10,2 độ Vĩ Bắc; 115,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam khoảng 180 kilomet về phía đông nam. Sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 8; tức từ 60-75 kilomet một giờ, giật cấp 10.

Dự báo cho biết đến 10 giờ ngày 21 tháng 12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 6,8 độ Vĩ Bắc; 109,3 độ Kinh Đông, cách đảo Huyền Trân khoảng 200 kilomet về phía Tây Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang