Philippines hy vọng ký thỏa thuận hoa bình với Phe Hồi Giáo

RFA-26-01-2014

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Giáo sư Miriam Coronel Ferrer (trái), đại diện Chính phủ Philippines đàm phán với ông Mohagher Iqbal đại diện Mặt trận Giải phóng Moro tại một khách sạn ở Kuala Lumpur vào ngày 25 tháng 1 năm 2014. Giáo sư Miriam Coronel Ferrer (trái), đại diện Chính phủ Philippines đàm phán với ông Mohagher Iqbal đại diện Mặt trận Giải phóng Moro tại một khách sạn ở Kuala Lumpur vào ngày 25 tháng 1 năm 2014.
AFP

Hôm nay, đại diện của chính phủ Philippines và của nhóm phiến quân Hồi giáo chính ở nước này cho biết họ hy vọng trong vòng vai tuần nữa sẽ ký kết thỏa thuận hòa bình sau cùng nhằm chấm dứt nhiều thập niên nổi dậy của phiến quân.

Diễn tiến này xảy ra sau khi trở ngại sau cùng của 18 năm thương thảo vừa được khai thông.

Theo Trưởng đoan thương thuyết Manila là bà Miriam Coronel–Ferrer thì thỏa thuận toàn diện với Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro có thể đước ký kết trong tháng Hai hoặc tháng Ba sắp tới.

Vẫn theo viên chức này, vốn lên tiếng tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, nơi vòng đàm phán sau cùng diễn ra, thì hai bên vừa thảo luận về những bước kế tiếp và mục tiêu là hình thành một thời biểu thích hợp cho văn kiện ấy.

Cuộc thương nghị giữa Manila với phe Hồi giáo Moro bắt đầu hồi năm 1996 nhằm chấm dứt cuộc nỗi dậy của phe này từ thập niên 1970 khiến khỏang 150.000 người chết.

Hôm qua, hai bên đạt được thỏa thuận về việc “bình thường hóa” mối quan hệ với những chi tiết liên quan phương cách phe phiến quân hạ võ khí và thành lập lực lượng an ninh để kiểm soát khu vực sẽ trở thành tự trị của người Hồi giáo tại phía Nam Philippines

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang