Mỹ - Phi tổ chức tập trân quy mô ở biển Đông

RFA-06-10-2014
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thủy quân lục chiến Philippines và Hoa Kỳ thực tập đổ bộ tái chiếm đảo Thủy quân lục chiến Philippines và Hoa Kỳ thực tập đổ bộ tái chiếm đảo hồi tháng 5, 2014 (minh họa)
AFP

Một cuộc tập trận hỗn hợp quy tụ 6,000 binh sĩ hải quân Philippines và thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã diễn ra ngày hôm qua trên đảo Lữ Tống.

Một viên chức quân sự Mỹ nói rằng cuộc tập trận giúp 2 nước thắt chặt quan hệ quốc phòng, nói rõ Phi cần sự trợ giúp của Hoa Kỳ và Washington sẵn sàng thực hiện điều đó để hỗ trợ đồng minh chiến lược của mình ở Đông Nam Á.

Viên chức này cũng bác bỏ những dư luận cho rằng cuộc tập trận nằm trong chiến lược ngăn chận những hành động đơn phương mang tính gây hấn mà Trung Quốc vẫn làm ở khu vực tranh chấp chủ quyền với Philippines và một số nước khác.

Trung Tá Dennis Hernandez, phát ngôn viên quân sự của Philippines thì nói rằng cuộc tập trận với binh sĩ Mỹ giúp đo lường khả năng đổ bộ của các đơn vị hải quân Phi đang đóng trên đảo Palawan, là hòn đảo nằm sát với vùng tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang