Hoa Kỳ triệu đại diện sứ quán Philippines do phát ngôn chế giễu của Tổng thống Phi

RFA
2016.08.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_EA419.jpg Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (bên phải) và Đại sứ Mỹ tại Philippines Philip S. Goldberg (trái) trong cuộc gặp tại Manila vào ngày 27 tháng 7 năm 2016.
AFP PHOTO

Thứ Hai vừa rồi (9/8), Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã triệu người đại diện sứ quán Philippines đến để nói chuyện phải trái về phát biểu mà Tổng Thống Phi, ông Rodrigo Duterte đưa ra hồi cuối tuần trước, mang nội dung chế giễu, coi thường ông đại sứ Mỹ ở Manila.

Khi trả lời phỏng vấn của một đài truyền hình, Tổng Thống Phi nói rằng ông đại sứ Mỹ Philip Goldberg khiến ông bực mình, gọi ông Goldberg là một người đồng tính.

Tổng Thống Phi còn cáo buộc ông đại sứ Mỹ từng tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử, nhấn mạnh không một nhà ngoại giao nào được quyền làm như vậy.

Phát biểu thiếu tế nhị này đẩy Bộ Ngoại Giao Mỹ tới chỗ phải yêu cầu đại diện ngoại giao của Manila giải thích.

Bà Elizabeth Trudeau, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng hai bên đã nói chuyện phải trái với nhau, nhưng theo lời phát ngôn viên Charles Jose của Bộ Ngoại Giao Philippines nói với hãng thông tấn AFP thì Bộ Ngoại Giao Mỹ mời đại diện Phi đến để thảo luận về kế hoạch phát triển quan hệ song phương.

Ông Jose bảo thêm rằng mối quan hệ Manila - Washington đang vững mạnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.