Philippines: Đàm phán giữa chính phủ và MORO đạt kết quả tốt

RFA 25.01.2014

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg9398164.jpg Giáo sư Miriam Coronel Ferrer (trái), đại diện Chính phủ Philippines đàm phán với ông Mohagher Iqbal đại diện Mặt trận Giải phóng Moro tại một khách sạn ở Kuala Lumpur vào ngày 25 tháng 1 năm 2014.
AFP PHOTO / Kamal SELLEHUDDIN

Vòng đàm phán giữa chính phủ Philippines và lực lượng dân quân Hồi Giáo MORO đã kết thúc tại Kuala Lumpur với kết quả mọi người mong đợi đã từ lâu: chấm dứt chiến tranh, bắt tay xây dựng hòa bình để cùng bước tới tương lai.

Những điểm chính 2 bên đạt được gồm có việc lực lượng Hồi Giáo MORO sẽ buông súng, đảnh đổi lấy cam kết được rộng quyền tự trị ở 5 tỉnh nằm trong khu vực miền Nam của Philippines, nơi đa số cư dân là người theo đạo Hồi. Năm tỉnh miền Nam này sẽ được gom lại thành một đặc khu tự trị, có tên là Đặc Khu Bangsamoro, sẽ được chính phủ Manila hỗ trợ để phát triển kinh tế và nâng cao đời sống của cư dân.

Chính phủ Phi cũng cam kết sẽ không đặt căn cứ quân sự trong khu vực này, vần đề an ninh sẽ do một lực lượng được thành lập trong tương lai đảm trách.

Khi cho công bố thành quả đạt được, những nhân viên trong phái đoàn đại diện cho chính phủ và cho lực lượng Hồi Giáo MORO đã gọi nhau là anh em, cam kết sẽ lằng nghe những đề nghị sẽ được 2 bên đưa ra ở bước kế tiếp là thực thi các điều khoản mới đạt được.

Mặc dù vui mừng với kết quả cuộc đàm phán kéo dài 13 năm trời, nhưng cả chính phủ Manila và lực lượng Hồi Giáo MORO đều lên tiếng nói rằng giao tranh sẽ không sớm kết thúc, vì vẫn còn những phần tử chống đối không công nhận thỏa hiệp.

Một trong những lực lượng từ chối tham gia cuộc đàm phán hòa bình là Mặt Trận Hồi Giáo Tự Do Bangsamoro lên tiếng cho hay sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh võ trang cho đến khi đạt được mục tiêu là tách rời các tỉnh phía Nam ra khỏi Philippines để dựng 1 quốc gia Hồi Giáo, một chính phủ Hồi Giáo và soạn thảo một bản hiến pháp dựa theo quy định của đạo Hồi.

Cũng cần nói thêm rằng Hoa Kỳ và các quốc gia Tây Phương ủng hộ cuộc đàm phán hòa bình ở Phi, hy vọng kết quả mới đạt được sẽ giúp tiêu diệt những lực lượng khủng bố hoạt động chung với Al-queda hiện đang đặt căn cứ hoạt động ở miền Nam, cũng như chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn 40 năm qua, giết chết ít nhất 120.000 người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang