Cảnh sát Philippines tái tham gia cuộc chiến chống ma túy

RFA
2017.12.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_UK026_960.jpg Những nhà hoạt động cầm biểu ngữ phản đối chiến dịch chống buôn lậu thuốc phiện của chính phủ hôm 24/11/2017 ở Manila, Philippines.
AFP

Cảnh sát của Philippines sẽ tái tham gia trong tuyến đầu của cuộc chiến trấn áp tội phạm buôn lậu ma túy mà tổng thống Rodrigo Duterte khởi xướng.

Ông Harry Roque, phát ngôn nhân của tổng thống Philippines, cho biết Tổng thống Duterte đã ký lệnh này vào hôm thứ ba ngày 5/12 với lý do được đưa ra là do tình trạng tội phạm buôn lậu ma túy đã tăng cao vì không có sự tham gia của cảnh sát.

Hồi tháng 10 vừa qua, trước những phản đối từ công chúng về chiến dịch chống ma túy, tổng thống Duterte đã tuyên bố Cơ quan phòng chống Ma Túy Philippines sẽ thay thế cảnh sát trong chiến dịch trấn áp.

Kể từ khi lên nắm quyền hồi năm ngoái, Tổng thống Duterte đã phát động một chiến dịch chống buôn lậu ma túy rộng khắp chưa từng có ở Philippines. Đã có khoảng 4.000 người bị cảnh sát giết trong chiến dịch này.

Khi ra lệnh cho cảnh sát ngưng tham gia chiến dịch hồi tháng 10, Tổng thống Duterte cũng nhiều lần nói rằng ông tin là Cơ Quan Phòng chống Ma túy của Philippines với con số 2.000 nhân viên không thể thực hiện tốt chiến dịch. Hiện cảnh sát Philippines có 165.000 người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang