Tổng thống Obama muốn cùng Thủ tướng Abe ghé thăm Hiroshima

RFA
2016.05.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_B82TZ.jpg Tổng thống Obama lấy chỗ ngồi gần Thủ tướng Shinzo Abe trước bữa tối tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Nhật hôm 26/5/2016
AFP photo

Tổng thống Obama đang thăm viếng Nhật Bản cho hay ông muốn cùng thủ tướng Shinzo Abe thực hiện một chuyến thăm viếng lịch sử đến Hiroshima là nơi đã hứng chịu quả bom nguyên tử đầu tiên của Mỹ năm 1945.

Bản tin AP đăng tải tin này, nói rằng trong khi đó thì thủ tướng Shinzo Abe cho biết ông chưa có ý định đáp lễ tổng thống Mỹ bằng một chuyến đi thăm Trân Châu Cảng, nơi từng bị oanh tạc bởi những đội máy bay Thần Phong của Nhật khiến dẫn tới quyết định của Mỹ thả hai quả bom nguyên từ Hiroshima và Nagazaki.  Khoảng 140.000 người ở Hiroshima đã thiệt mạng vì bom nguyên tử của Mỹ hồi ngày 6 tháng  Tám năm 1945.

Tin nói ông Obama đã đề cập chuyện đi thăm Hiroshima ngay sau cuộc gặp với thủ tướng Shinzo Abe. Theo tin từ Nhà Trắng ở Washington DC thì không có chuyện tổng thống Obama ngỏ lời xin lỗi về sự kiện bom nguyên từ Horoshima thời Đệ Nhị Thế Chiến.

Tuy nhiên đối với người dân Nhật nếu chuyến thăm Hiroshima của  một vị tổng thống đương nhiệm Hoa Kỳ xảy ra thì đây là một hành động có tính cách hàn gắn.

AP cũng trích dẫn lời ông Obama, rằng một trong những điều ông muốn chứng tỏ khi đến Hiroshima cũng như khi đến Việt Nam trước đó là chiến tranh chỉ mang lại đau khổ cho nhân loại và chúng ta nên làm tất cả những gì có thể để chiến tranh đừng xảy ra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.