Văn Phòng RFA tại Campuchia ngưng hoạt động

RFA
2017.09.15
cambodiaussoldier.jpeg Lễ bàn giao xác quân nhân Mỹ ở sân bay Quốc tế Phnopenh hôm 2/4/2014
RFA

Tổ chức Bảo Vệ Ký giả- CPJ, vào ngày 14 tháng 9 ra thông cáo kêu gọi cơ quan chức năng Kampuchia dừng chiến dịch đe dọa và cho phép tất cả các kênh truyền thông được hoạt động một cách tự do mà không sợ bị trả thù.

CPJ ra thông cáo này sau khi có tin văn phòng Đài Á Châu Tự Do tại thủ đô Phom Penh, Campuchia ngưng hoạt động. Sự việc diễn ra vào lúc tại Xứ Chùa Tháp tình trạng cấm đoán truyền thông độc lập gia tăng.

Đại diện cấp cao của CPJ tại khu vực Đông Nam Á, ông Shawn Crispin, lên tiếng rằng quyết định rời khỏi Kampuchia của Đài Á Châu Tự Do cho thấy môi trường truyền thông tồi tệ tại Xứ Chùa Tháp suy thoái thế nào dưới áp lực càng lúc càng gia tăng của chính quyền Phnom Penh.

Trong những tuần gần đây Bộ Thông Tin của Kampuchia đóng cửa ít nhất 19 đài phát thanh trên khắp Xứ Chùa Tháp với cáo buộc những đài này vi phạm hợp đồng với Nhà Nước khi cho phát nhiều chương trình của Đài Á Châu Tự Do và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ.

Vào ngày 12 tháng 9, Tổng giám đốc Đài Á Châu Tự Do, bà Libby Liu, ra thông cáo nói rõ là đài  bị buộc phải đóng cửa văn phòng tại thủ đô Phnom Penh vì biện pháp cấm cách gia tăng của chính quyền Kampuchia.

Thông cáo của Đài Á Châu Tự Do viết tiếp là ngày càng rõ ràng hơn việc Thủ Tướng Hun Sen không muốn cho phép truyền thông tự do tiếp tục hoạt động tại Xứ Chùa Tháp trước kỳ bầu cử vào năm tới. Đe dọa của chính quyền Phnom Penh gia tăng đến mức chưa từng có trong những tuần lễ gần đây.

Tuy nhiên, Đài Á Châu Tự Do trong thông cáo đưa ra nêu rõ là cơ quan truyền thông này sẽ vẫn tiếp tục tường trình về những vấn đề quan trọng nhất, bị kiểm duyệt cũng như những diễn biến xảy ra ở Campuchia. Đài Á Châu Tự Do tiếp tục phát thanh chương trình qua làn sóng ngắn, mạng xã hội và trang chủ của Đài.

Phát ngôn nhân Bộ Thông tin Campuchia, Ouk Kimseng, lên tiếng nói chính quyền Phnom Penh sẽ giám sát cách thức Đài Á Châu Tự Do loan tin về Campuchia sau khi văn phòng của Đài này tại Phnom Penh đóng cửa.

Trên trang Facebook cá nhân, phát ngôn nhân Ouk Kimseng viết rằng việc đóng cửa văn phòng sẽ chuyển Đài Á Châu Tự Do từ ‘hoạt động công khai sang hoạt động từ bóng tối.’

Vào ngày 4 tháng 9 vừa qua, nhật báo tiếng Anh Cambodia Daily phải đóng cửa do có đe dọa chính thức về biện pháp từ phía chính quyền Phnom Penh với cáo buộc báo này trốn thuế.

Viên chức quản trị tờ Cambodia Dail, ông Douglas Steele, cho CPJ biết là bản thân ông bị cơ quan nhập cư Campuchia cấm rời khỏi Xứ Chùa Tháp và đó giống như biện pháp giam lỏng ở nước này.

Campuchia ngưng tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh VN

Tiếp tục đáp trả ngoại giao với Hoa Kỳ, thủ tướng Hun Sen của chính quyền Campuchia vào ngày 15 tháng 9 cho tạm thời ngưng hợp tác trong một dự án với phía Hoa Kỳ nhằm tìm kiếm xác quân nhân Mỹ mất tích trong cuộc chiến Việt Nam.

Ông Hun Sen nói rõ lệnh tạm ngưng như vừa nêu nhằm đáp lại tuyên bố trong tuần này của chính quyền Mỹ là ngưng cấp thị thực nhập cảnh cho những quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Campuchia và gia đình họ.

Biện pháp từ phía Hoa Kỳ là nhằm đáp lại việc Campuchia từ chối không nhận lại công dân Xứ Chùa Tháp phạm tội trên đất Mỹ.

Thủ tướng Hun Sen của Campuchia nói ông mong muốn đàm phán lại thỏa thuận trục xuất công dân với phía Hoa Kỳ, mà theo đó kể từ năm 2002 có hơn 500 người gốc Campuchia ở Mỹ phải bị trục xuất.

TT Hun Sen muốn đoàn thiện nguyện Peace Corps rời Campuchia

Cũng vì giận dữ với phía Hoa Kỳ, thủ tướng Hun Sen của Campuchia còn lên tiếng kêu gọi các thiện nguyện viên của tổ chức Peace Corps đang thực hiện những công tác phát triển tại Xứ Chùa Tháp rời khỏi đất nước này.

Phát biểu vừa nêu của ông Hun Sen được đưa ra trong nói chuyện với công nhân may mặc Campuchia vào ngày 15 tháng 9.

Quan hệ giữa Hoa Kỳ và thủ tướng Hun Sen, người từng cai trị đất nước Campuchia trong ba thập niên qua, được nhận định chưa bao giờ nồng thắm cả.

Gần đây, mối quan hệ đó trở nên tồi tệ khi chính quyền Campuchia cho bắt giữ thủ lĩnh của đảng đối lập Kem Sokha và cáo buộc Hoa Kỳ cùng nhân vật này âm mưu lật đổ chính quyền của ông Hun Sen.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.