Hàn Quốc lập kỷ lục việc duy trì phát biểu hơn 115 giờ tại quốc hội

RFA
2016.02.28
000_Hkg10257515.jpg Seung Hee, một nghị sĩ của phe đối lập Minju Đảng của Hàn Quốc, cung cấp một bài phát biểu kêu gọi sửa đổi dự luật chống khủng bố gây tranh cãi tại tầng chính của nghị viện ở Seoul. Ảnh chụp ngày 24 Tháng 2 năm 2016.
AFP PHOTO

Các nhà lập pháp Hàn Quốc lập được kỷ lục trong việc duy trì phát biểu tại quốc hội chặn dự luật chống khủng bố mà chính phủ Seoul đưa ra.

Nhật báo Kyunghyang của Hàn Quốc cho biết từ ngày thứ ba cho đến chiều hôm qua, 23 nhà lập pháp phản đối dự thảo luật chống khủng bố của chính phủ liên tục phát biểu hơn 115 giờ. Đây là một kỷ lục mới bỏ xa thời gian 58 tiếng đồng hồ mà 103 thành viên Đảng Tân Dân chủ Canada lập vào năm 2011.

Vào đầu tháng này, văn phòng tổng thống Park Geun-hye kêu gọi quốc hội thông qua dự thảo luật an ninh. Đây là một phần của hành động mạnh mà chính phủ Hàn Quốc muốn thực hiện vào khi tình hình căng thẳng với miền Bắc Triều Tiên gia tăng.

Những vị dân biểu phản đối dự luật do chính phủ Seoul đưa ra vì trong đó có điều khoản cho phép cơ quan tình báo được theo dõi những cuộc đàm thoại riêng tư của cá nhân.

Đảng bảo thủ cầm quyền hiện chiếm 157 ghế trên tổng số 293 ghế quốc hội Hàn Quốc cho rằng hoạt động phát biểu chống dự thảo luật an ninh mà các vị phản đối tiến hành gây cản trở công tác thông qua những dự thảo luật khác trước kỳ bầu cử quốc hội sẽ diễn ra vào tháng tư tới đây ở Hàn Quốc.

Bắc Hàn vào đầu tháng giêng năm nay tiến hành vụ thử nguyên tử thứ tư và sang đến đầu tháng hai lại phóng thử hỏa tiễn tầm xa.

Hàn Quốc cùng đồng minh Hoa Kỳ và nhiều nước phương Tây cho rằng Bình Nhưỡng vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, nuôi tham vọng thủ đắc vũ khí nguyên tử. Đây là một mối nguy trước hết đối với miền Nam Triều Tiên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.