Nga - Trung tăng cường hợp tác về năng lượng

RFA 13.10.2014

Nga và Trung Quốc đã ký một loạt hiệp định về năng lượng, thương mại và tài chánh hôm thứ hai. Moscow xem đây là bằng chứng thành công về chính sách chuyển dịch về châu Á và việc này giúp Nga vượt qua trừng phạt kinh tế từ phương tây liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường qua chuyến thăm Moscow, hôm 13/10 đã ký kết với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev 38 hiệp định. Những thỏa thuận này cho phép Nga-Trung tăng cường hợp tác sâu rộng hơn về năng lượng và trao đổi tiền tệ trị giá 150 tỷ nhân dân tệ đương 25 tỷ USD. Hoạt động này có chủ đích làm giảm bớt một phần ảnh hưởng của đồng đô la Mỹ.

Hồi tháng 5, Nga và Trung Quốc đã đạt thỏa thuận về hợp đồng cung cấp khí đốt trị giá 400 tỷ USD với thời hạn 30 năm. Tuy vậy hiện chưa có khả năng Nga-Trung đồng thuận xây dựng thêm đường ống dẫn khí đốt tới Hoa Lục, bên ngoài đường ống hiện hành đi qua các nước châu Âu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.