Đối thoại Shangri-La không tìm được giải pháp cho biển đông

RFA-31-05-2015

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Diễn đàn an ninh quốc phòng khu vực châu Á Thái Bình dương diễn ra tại khách sạn Shangri-La ở Singapore Diễn đàn an ninh quốc phòng khu vực châu Á Thái Bình dương diễn ra tại khách sạn Shangri-La ở Singapore
Courtesy photo/iiss.org

Hôm qua Diễn đàn an ninh quốc phòng khu vực châu Á Thái Bình dương diễn ra tại khách sạn Shangri-La ở Singapore đã kết thúc nhưng không tìm được một giải pháp gì cho tình hình căng thẳng ở biển Đông.

Tuy nhiên ông Bộ trưởng Quốc phòng Hoa kỳ Ash Carter cho là các bên đã tỏ thái độ kềm chế để tránh xảy ra xung đột.

Về phía Trung quốc, Đô đốc Tôn Kiến Quốc, người dẫn đầu đoàn đại biểu nước này nói là tình hình biển Đông vẫn ổn định, và Trung quốc chỉ thực thi chủ quyền của họ mà thôi. Ông nói thêm là nước ông có cân nhắc việc thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên vùng biển tranh chấp nhưng việc đó tùy thuộc vào tình hình an ninh có ổn định hay không.

Đô đốc Harry Harris, chỉ huy quân đội Mỹ ở vùng Thái Bình Dương nói là Hoa kỳ sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động quân sự trong vùng, nhưng đồng thời cũng mong muốn có những trao đổi với quân đội Trung quốc.

Một Giáo sư Trung quốc về quan hệ quốc tế ở đại học Bắc Kinh thì nói là hai bên có lời lẽ căng thẳng, nhưng nếu nhìn về khía cạnh quyền lợi thì thấy là họ chỉ nói thế thôi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang