Nam Hàn: Bà Park có thể bị truất quyền vào ngày 10/3

RFA
2017.03.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_M1602.jpg Những người ủng hộ chính phủ với khẩu hiệu và cờ ở trung tâm Seoul vào ngày 25 tháng 2 năm 2017.
AFP photo

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc sẽ đưa ra phán quyết truất quyền bà Park Geun-hye vào lúc 11 giờ sáng giờ Hàn Quốc vào ngày 10-3.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên toà án ông Bae Bo-yoon cho biết phiên toà này sẽ được truyền hình trực tiếp từ phòng xử án chính.

Bà Park bị Quốc hội luận tội hồi tháng 12 năm ngoái vì những cáo buộc để cho người bạn thân của bà là Choi Soon – sil lợi dụng quen biết để can dự vào hoạt động của chính phủ, kể cả việc góp ý sửa chữa những bài diễn văn của bà Tổng thống, cho dù bà Choi không giữ một vai trò nào trong chính phủ.

Nếu như tòa án chấp thuận yêu cầu luận tội tổng thống của Quốc hội, bà Park Geun-hye sẽ bị bãi nhiệm chức tổng thống. Hàn Quốc sẽ tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống mới trong vòng 60 ngày sau đó. Trong trường hợp ngược lại, bà Park sẽ ngay lập tức được khôi phục quyền hạn tổng thống.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang