Nhật - Nam Hàn ký thỏa ước quân sự

Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ ký kết thỏa ước quân sự đầu tiên giữa hai nước kể từ thời kỳ chiếm đóng của Quân Phiệt Nhật tại bán đảo Triều Tiên.
RFA-27-06-2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thông tấn xã Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn phát biểu của một quan chức chính phủ không muốn nêu tên cho biết sớm nhất vào ngày mai bộ ngoại giao của hai nước sẽ ký thỏa thuận mang tên Hiệp định An ninh Chung về Thông tin Quân sự.  
Theo thỏa thuận sẽ ký thì hai phía được phép trao đổi thông tin tình báo quân sự về Bắc hàn, về các chương trình nguyên tử và tên lửa của Bình Nhưỡng. Hoạt động đó cho phép hai phía tăng cường khả năng tình báo.
Nội các chính phủ Hàn Quốc hồi đầu tuần đã thông qua hiệp định vừa nói với phía Nhật bản; tuy nhiên đến hôm nay tin này mới được chính thức loan báo.
Các vị dân cử đối lập và những nhà hoạt động tại Hàn Quốc cho rằng ký kết thỏa ước quân sự với Nhật Bản sẽ gây nên làn sóng chống Nhật mới khiến tình hình căng thẳng.
Seoul và Tokyo vẫn còn bất đồng về nhiều vấn đề lịch sử, trong đó có tranh chấp một số đảo, vấn đề phụ nữ bị bắt làm nô lệ tình dục cho quân đội Thiên Hoàng trong Thế chiến Thứ Hai.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.