Nhật Bản đòi Nam Hàn xem xét lại lệnh cấm nhập hàng thủy sản

RFA
2018-02-23
Share
000_YH912_960.jpg Hình chụp hôm 31/1/2018 cho thấy những hư hại tại lò phản ứng số 4 gây ra bởi sóng thần năm 2011 ở nhà máy điện Fukushima Dai-ichi, Nhật Bản.
AFP

Nam Hàn hôm 23 tháng 2 cho biết nước này sẽ đệ đơn lên Tổ chức Thương Mại Thế giới (WTO) về quyết định chống cấm nhập các sản phẩm thủy sản từ Nhật Bản sau vụ rò rỉ hạt nhân từ nhà máy điện Fukushima của Nhật.

Tuyên bố của chính phủ Nam Hàn cho biết kháng nghị thư mà nước này gửi lên WTO nhằm bảo vệ sự an toàn và sức khỏe cộng đồng.

Trước đó WTO đã chấp nhận đơn khiếu nại của Nhật Bản khi nước này cho rằng Nam Hàn đã vi phạm các quy định của WTO với các chính sách phân biệt và được dùng như rào cản thương mại.

Hồi năm 2013, Nam hàn đã cấm nhập các sản phẩm thủy sản từ 8 tỉnh của Nhật gàn nhà máy điện Fukushima sau khi có tin nước có phóng xạ bị rò rỉ ra ngoài.

Nhật Bản sau đó vào năm 2015 đã gửi đơn khiếu nại lên WTO.

WTO hôm thứ năm ngày 22/2 ra phán quyết có lợi cho Tokyo khi kết luận rằng lệnh cấm nhập khẩu của Nam Hàn không tuân thủ các quy định của WTO và kêu gọi Nam Hàn rõ bỏ lệnh cấm này.

Nhật Bản hôm 23/2 đã hoan nghênh kết luận của WTO, và kêu gọi Nam Hàn nên có hành động nhanh chóng theo kết luận của WTO.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang