Tân tổng thống Miến tuyên thệ nhậm chức

RFA 30.03.2016
000_8N5Z5 Tổng thống Htin Kyaw (giữa) và lãnh đạo Aung San Suu Kyi (phải) tại Hạ viện ở Naypyidaw hôm 11/3/2016
AFP photo

Sau hơn nửa thế kỷ nằm dưới quyền lãnh đạo của quân đội, Miến Điện đã có vị tổng thống dân sự đầu tiên, sau khi ông Htin Kyaw, 69 tuổi, tuyên thệ nhậm chức, chính thức lãnh nhận vai trò của người điều hành guồng máy lãnh đạo quốc gia.

Buổi lễ nhậm chức diễn ra tại Quốc Hội Miến sáng hôm nay. Trong bài phát biểu, tân tổng thống Miến Điện cam kết bảo vệ hiến pháp và luật pháp, hứa hẹn nỗ lực tối đa để thực hiện quyền vừa được trao phó hầu có thể phục vụ đất nước và người dân.

Mặc dù ông Htin Kyaw nhậm chức tổng thống, nhưng mọi quyết định về chính sách vẫn nằm trong tay bà Aung San Suu Kyi, nhân vật được cả thế giới biết đến vì cuộc tranh đấu đòi tự do, dân chủ do bà khởi xướng, đồng thời cũng là người lãnh đạo Liên Đoàn Toàn Quốc Đấu Tranh Vì Dân Chủ, lực lượng chính trị đang nắm khối đa số ở Thượng và Hạ Viện.

Bà Aung San Suu Kyi không thể đảm trách vai trò tổng thống vì hiến pháp Miến quy định không trao quyền lãnh đạo quốc gia cho người lập gia đình với người nước ngoài hay có con với người nước ngoài. Chồng và 2 con của bà đều mang quốc tịch Anh.

Dù không chính thức nắm vai trò lãnh đạo quốc gia, nhưng hồi cuối năm ngoái, ngay sau ngày Liên Đoàn Toàn Quốc Đấu Tranh Vì Dân Chủ chiến thắng cuộc bầu cử Quốc Hội, bà cho hay sẽ là người quyền uy trên cả tổng thống, tức mọi chuyện sẽ do bà quyết định.

Trong tân chính phủ, bà Suu Kyi không chỉ là người phụ nữ duy nhất mà còn là người giữ nhiều chức vụ nhất, lãnh nhận 4 vai trò khác nhau, gồm chức Bộ Trưởng Ngoại Giao, Bộ Trưởng Giáo Dục, Bộ Trưởng Điện Lực Năng Lượng và chức Bộ Trưởng Phủ Tổng Thống.

Với những chức vụ vừa nói, bà đương nhiên là thành viên quan trọng của Hội đồng An ninh quốc gia Miến, là cơ cấu quyết định chính sách, đường hướng hoạt động của chính phủ.

Cũng cần nói thêm dù mang danh nghĩa chính phủ dân sự, nhưng hiến pháp Miến Điện quy định quân đội đương nhiên chiếm 1/4 tổng số ghế đại biểu quốc hội, và cũng đương nhiên giữ 3 bộ là bộ quốc phòng, bộ nội vụ và bộ đặc trách các vấn đề biên giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.