Bà Aung San Suu Kyi tuyên bố ra tranh cử

Lãnh tụ đối lập Miến Điện là bà Aung San Suu Kyi cho biết sẽ ra tranh cử đại biểu quốc hội sau khi Liên Đoàn Toàn Quốc Đấu Tranh Vì Dân Chủ do bà lãnh đạo đăng ký để sinh hoạt trở lại.
RFA 30.11.2011

Share
assk305.jpg Bà Aung San Suu Kyi (trái) phát biểu sau cuộc họp với Bộ trưởng Bộ Lao động Miến Điện Aung Kyi (phải) tại Rangoon, 30 Tháng 10 năm 2011.
AFP photo

Trong buổi nói chuyện trực tuyến với một cuộc hội thảo chính trị do Hội Đồng Quan Hệ Đối Ngoại Mỹ tổ chức ở New York, bà Aung San Suu Kyi cũng cho hay kế hoạch vận động tranh cử sẽ được Liên Đoàn công bố ngay sau khi đơn xin hoạt động được chính phủ Miến Điện chấp thuận.

Hồi đầu năm nay, chính phủ quân sự Miến cho tổ chức bầu cử để chọn khoảng 500 đại biểu quốc hội. Hiện vẫn còn 48 ghế bỏ trống vì nhiều lý do khác nhau, như kết quả không hợp lệ hay người đắc cử được mời tham gia vào chính phủ dân sự được thành lập sau đó.

Không rõ đến bao giờ cuộc bầu chọn 48 ghế đại biểu này mới được chính phủ Miến Điện tổ chức, và cũng không rõ các đảng phái thân chính phủ có đề cử người tranh cử đối đầu với Liên Đoàn Toàn Quốc Đấu Tranh Vì Dân Chủ của bà Aung San Suu Kyi hay không.

Vẫn liên quan đến Miến Điện, chỉ trong vài giờ đồng hồ nữa, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton sẽ gặp Tổng Thống Miến Điện là ông Thein Sein.

Bà Clinton đến Naypyidaw hồi chiều hôm qua, trong chuyến đi kéo dài 2 ngày được cả thế giới chú ý theo dõi.

Trước khi chiếc chuyên cơ chở bà ngoại trưởng Mỹ đáp ở phi trường Naypyidaw, một viên chức trong đoàn cho báo chí biết người đang điều khiển ngành ngoại giao Hoa Kỳ sẽ trình bày rất nhiều vấn đề với nhà lãnh đạo Miến, từ chuyện đổi mới chính trị, trả tự do cho những nhà bất đồng chính kiến và đổi mới kinh tế.

Viên chức này cũng nói rằng, Washington cũng yêu cầu Miến cho chuyên gia quốc tế vào quan sát ở những địa điểm tình nghi chính phủ Miến cất giấu nhu liệu hạt nhân.

Sau cuộc thảo luận với Tổng Thống Thein Sein, bà Clinton sẽ gặp nhân vật tiêu biểu cho cuộc tranh đấu của người dân Miến Điện là bà Aung San Suu Kyi.
Cũng xin nhắc lại là trước khi bà Ngoại Trưởng Mỹ đến Naypyidaw, phát ngôn viên Hồng Lỗi của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng Hoa Lục hoan nghênh những bước tiến mà chính phủ Miến đang thực hiện để mở rộng quan hệ với các nước Tây Phương.

Tuy nhiên trong số báo ra ngày hôm qua, bài bình luận trên tờ Hoàn Cầu Thời Báo của chính phủ Trung Quốc lại cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ không để yên nếu quyền lợi của họ ở Miến Điện bị vi phạm.

Bài bình luận cũng nhắc lại chuyện chính phủ Miến bất ngờ quyết định ngưng kế hoạch xây dựng đập Myitsone mà một số các công ty quốc doanh của Trung Quốc đã đồng ý bỏ tiền đầu tư, nói rằng quyết định này đã khiến một số người nghĩ là Miến Điện đã bỏ qua quyền lợi của Trung Quốc để chứng tỏ thiện chí với Tây Phương.

Cũng ngày hôm nay, Bộ Quốc Phòng Trung Quốc lên tiếng chỉ trích việc Hoa Kỳ đưa 2,500 binh sĩ thủy quân lục chiến đến trú đóng ở cảng Darwin, Australia.
Bản thông cáo do Bộ Quốc Phòng Trung Quốc phổ biến viết rằng Washington vẫn tiếp tục có tư tưởng của thời chiến tranh lạnh, ám chỉ là chính phủ Mỹ đang tìm cách bao vây Trung Quốc.

Thông cáo cũng nói rằng việc làm của Hoa Kỳ không giúp xây dựng ổn định và duy trì hòa bình, mà ngược lại, sẽ tạo nên ngờ vực giữa các nước trong vùng Châu Á- Thái Bình Dương.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang