Đài Loan tăng cường quan hệ với Hoa Lục

RFA-28-01-2014

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Phe ủng hộ Đài Loan độc lập giơ cao các biểu ngữ "Tôi muốn Đài Loan độc lập" trong một cuộc biểu tình bên ngoài Bộ Giáo dục ở Đài Bắc vào ngày 27 tháng năm 2014. Phe ủng hộ Đài Loan độc lập giơ cao các biểu ngữ "Tôi muốn Đài Loan độc lập" trong một cuộc biểu tình bên ngoài Bộ Giáo dục ở Đài Bắc vào ngày 27 tháng năm 2014.
AFP

Tháng tới, một phái đoàn cao cấp của Đài Loan sẽ sang thăm Trung Quốc, thực hiện chuyến đi lịch sử để tăng cường quan hệ giữa đảo quốc này với Hoa Lục.

Tin này được văn phòng chính phủ Đài Loan công bố ngày hôm nay, cho hay cuộc gặp gỡ giữa 2 nhân vật đang điều hành văn phòng liên lạc Đài Loan-Trung Quốc và Trung Quốc-Đài Loan sẽ diễn ra ở Bắc Kinh vào ngày 11 tháng Hai tới đây.

Một viên chức cao cấp trong chính phủ Đài Loan nói với báo chí rằng kể từ ngày Tống Thống Mã Anh Cửu nhậm chức hồi 2008, quan hệ giữa đôi bên đã được cải tiến rất nhiều, và việc Bắc Kinh đồng ý tổ chức cuộc gặp gỡ chứng tỏ Chủ Tịch Tập Cận Bình của Hoa Lục muốn giải quyết những khó khăn gây trở ngại cho mối quan hệ song phương.

Khi loan tải tin này, truyền thông Đài Loan cũng cho hay Bắc Kinh hứa hẹn chỉ thảo luận những điểm tích cực để phát triển quan hệ song phương, không bàn thảo những vấn đề mang tính nhạy cảm như nhân quyền, tự do báo chí ở Hoa Lục, hay ép buộc phía Đài Loan phải lên tiếng công nhận là một tỉnh của Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang