Tổng thống Đài Loan kêu gọi Trung Quốc cho người dân có nhiều quyền hơn

RFA
2016-06-04
Share
000_BI2HO-622.jpg Tổng thống tân cử Đài Loan, Bà Thái Anh Văn thăm căn cứ hải quân Suao của Đài Loan hôm 4/6/2016.
SAM YEH / AFP

Tổng thống tân cử Đài Loan, Bà Thái Anh Văn, hôm nay lên tiếng kêu gọi Trung Quốc để cho người dân có nhiều quyền hơn cũng như hàn gắn vết thương và nỗi đau nhân ngày tưởng niện 27 năm vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989.

Lần đầu tiên đề cập đến biến cố Thiên An Môn mà ước lượng hơn 1.000 người bị giết chết khi Trung Quốc dồn nỗ lực đàn áp các sinh viên biểu tình, Bà Thái Anh Văn nói rằng Bắc Kinh phải minh bạch về sự kiện đau thương này.

Đây là bài diễn văn mà Bà Thái Anh Văn đọc vào ngày hôm qua, thứ Sáu, khi việc tưởng niệm biến cố Thiên An Môn lần đầu tiên được diễn ra tại quốc hội và Tổng thống Thái Anh Văn đã phát biểu như vậy sau khi các đại diện dân cử Đài Loan yêu cầu chính phủ nêu vấn đề nhân quyền khi tiếp xúc với phía Trung Quốc.

Trong một bài viết ngắn trên Facebook, nữ Tổng thống Thái Anh Văn nhắc lại đừng để ngày thảm sát kinh hoàng 4 tháng Sáu của 27 năm về trước không bao  giờ được làm sáng tỏ giữa hai phía, rằng Trung Quốc là phía duy nhất có thể chữa lành vết thương và nỗi đau trong quá khứ cho nhân dân của họ.

Quan hệ Đài Loan Trung Quốc đang xấu đi kể từ lúc Bà Thái Anh Văn, thuộc đảng Dân Chủ Cấp Tiến vốn có lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc đắc cử chức tổng thống của đảo quốc tháng Giêng năm nay.

Trung Quốc mạnh mẽ và liên tục chỉ trích Bà Thái Anh Văn, nhắc đi nhắc lại là sẵn sàng dùng vũ lực để thâu tóm Đài Loan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang