Đài Loan chuẩn bị khai thác dầu khí tại vùng biển Trường Sa

Đài Loan có kế hoạch bắt đầu thăm dò dầu khí tại biển Đông kể từ năm tới – diễn biến có thể làm tăng thêm căng thẳng tại khu vực tranh chấp lãnh hải này.
RFA-28-12-2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Cơ quan hầm mỏ và công ty dầu CPC của chính phủ Đài Loan theo như mong đợi sẽ bắt đầu kế hoạch thăm dò dầu khí vào năm 2013 tại vùng biển chung quanh đảo Thái Bình lớn nhất của quần đảo Trường Sa – mà VN gọi là đảo Ba Bình.

Ông Jerry Ou, phụ trách cơ quan năng lượng, tuyên bố kế hoạch này hồi hôm qua tại Quốc Hội Đài Loan, và nói thêm rằng ngân khoản 585.000 đô la đã được chuẩn bị cho kế hoạch khai thác dầu khí ấy.

Đài Loan vốn không có nguồn tài nguyên dầu hoả và phải lệ thuộc vào nguồn dầu nhập khẩu chủ yếu từ Trung Đông và Phi Châu, xem chừng như đang ra sức tìm nguồn dầu mới.

Nhưng việc Đài Bắc thực hiện cuộc thăm dò dầu khí ở Trường Sa có thể làm gia tăng căng thẳng vì đây là khu vực tranh chấp – một phần hay toan phần – giữa VN, Philippines, Đài Loan, TQ, Malaysia và Brunei.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.