Khoảng 51 triệu người Thái được quyền tham gia bầu cử

RFA
2016.03.28
000_Hkg9410259.jpg Ông Somchai Srisuthiyakorn (trên cùng bên phải) trong một cuộc họp báo tại Câu lạc bộ quân đội tại Bangkok ngày 28 tháng 1 năm 2014.
AFP PHOTO

Hôm qua (28/03/2016), Ủy ban Bầu cử Thái Lan cho biết vào ngày mùng 7 tháng 8 tới đây, có đến 80% cử tri đi bầu trong cuộc trưng cầu dân ý về bản tân hiến pháp do chính phủ quân sự Thái soạn thảo.

Thành viên của Ủy ban Bầu cử, ông Somchai Srisuthiyakorn nói với hãng thông tấn Reuters có khoảng 51 triệu người được quyền tham gia bầu cử và dự kiến 80% sẽ đi bỏ phiếu.

Ông Somchai nhắc lại hồi tháng 8 năm 2007, khoảng 57% cử tri đi bầu cho bản Hiến pháp mới được soạn thảo sau cuộc đảo chính lật đổ Thủ tướng Thaksin Shinawatra; nhưng ông không cho biết dựa vào lý do nào để dự báo số cử tri đi bầu lần này sẽ cao hơn.

Trong nhiều thập niên qua, Hiến pháp Thái Lan được chỉnh sửa lại sau các cuộc đảo chính. Nếu được phê duyệt, Bản dự thảo Hiến pháp lần này  sẽ là Bản Hiến pháp thứ 20 được soạn thảo kể từ năm 1932, khi Thái Lan trở thành quốc gia theo chế độ quân chủ lập hiến.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử Hiến pháp dự trù diễn ra trong tháng 8 đang bị kêu gọi tẩy chay. Thành viên Đảng Puea Thái, ông Samart Kaewmechai nói rằng Dự thảo bản Hiến pháp không phù hợp với lòng dân, kêu gọi mọi người không tham gia bầu cử và không sợ vi phạm luật pháp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.