Thái Lan: từ Mỹ về một thủ lĩnh lực lượng biểu tình bị bắt

RFA-26-04-2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Phe áo đỏ biểu tình ủng hộ Thủ tướng Yingluck Shinawatra hôm 6/4/2014 tại Bangkok.
Phe áo đỏ biểu tình ủng hộ Thủ tướng Yingluck Shinawatra hôm 6/4/2014 tại Bangkok.
AFP

Một thủ lĩnh lực lượng biểu tình chống chính phủ Thái Lan bị cảnh sát nước này bắt giữ; tuy nhiên chỉ ít giờ sau đó tòa đã cho ông này tại ngoại hậu tra với khoản tiền thế chân 600 ngàn bath.

Cơ quan Cảnh sát Nhập cư Thái cho biết họ đã bắt giữ ông Sakhontee Phattiyagul vào tối hôm qua khi vừa từ Hoa Kỳ về. Cơ quan này cho biết ông này bị bắt với những cáo buộc như nổi dậy, kích động bất ổn và cản trở bầu cử.

Ông Sakhontee Phattiyagul là một thủ lĩnh của nhóm có tên Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân. Nhóm này từng tham gia tổ chức những cuộc biểu tình chống chính phủ của nữ thủ tướng Yingluck Shinawatra kể từ tháng 11 năm ngoái.

Động thái bắt giữ một thủ lĩnh biểu tình như vừa nói tạo nên quan ngại lại có thêm đối đầu chính trị tại Thái Lan.

Cũng liên quan đến tình hình Thái Lan, nhưng tại khu vực miền nam, hôm nay giới chức địa phương ở đó cho biết có 3 cảnh sát và 20 người dân bị thương trong một vụ tấn công bằng bom tại tỉnh Pattani vào ngày hôm qua.

Giới chức địa phương ở khu vực các tỉnh cực nam Thái Lan đang rất cảnh giác trước ngày tưởng niệm 10 năm vụ đột kích vào một thánh đường Hồi giáo ở tỉnh Pattani, hạ sát 32 tay súng nổi dậy.

Hoạt động hòa đàm với đại diện nổi dậy của các nhóm chính ở miền nam Thái Lan bị đình hoãn do tình hình xáo trộn chính trị ở thủ đô Bangkok.

Cố vấn an ninh cho thủ tướng, ông Paradon Pattanatabut cho rằng những thành phần nổi dậy ở khu vực miền nam lợi dụng bất ổn ở thủ đô để ra tay hành động.

Những cuộc tấn công tại ba tỉnh cực nam Thái Lan suốt cả thập niên qua khiến cho hơn 6 ngàn người thiệt mạng.

Xem toàn trang