Thái Lan đóng cửa đại sứ quán tại Thổ Nhĩ Kỳ

RFA
2015.07.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Par8220761-622.jpg Các cuốc biều tình bạo động của người dân Thổ chống lại việc chính phủ Thái trục xuất 100 người Uighur về lại Tân Cương.
AFP

Chính phủ Thái Lan quyết định đóng cửa đại sứ quán của họ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại sứ quán và Tổng lãnh sự Thái Lan đặt tại Ankara và Istanbul ngày hôm nay đã đóng cửa theo lệnh của Bangkok do các cuốc biều tình bạo động của người dân Thổ chống lại việc chính phủ Thái trục xuất 100 người Uighur về lại Tân Cương.

Việc đóng cửa này được thông báo là chỉ tạm thời sau khi một nhóm người quá khích tràn vào đại sứ quán của Thái giật đổ bảng tên trước cửa đại sứ quán tràn vào bên trong đập phá bàn ghế đồ đạc cũng như làm hư hỏng rất nhiều đồ đạc.

Nguyên nhân được biết do Thái Lan thi hành yêu cầu của Trung Quốc trục xuất người Uighur khi họ trốn sang Thái nhằm tìm kiến quy chế tỵ nạn. Việc làm này của Thái Lan đã gây bất bình cho dư luận quốc tế, nhất là Hoa Kỳ vì những người bị trục xuất chắc chắn sẽ bị trả thù một cách khủng khiếp khi vê tới Tân Cương.

Ngày hôm qua chính phủ Thái công bố số người này đã bị trục xuất về lại Trung Quốc.

Vẫn còn khoảng 400 người Uighur khác đang sống tạm bợ trong các trại tập trung của Thái Lan chờ thanh lọc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang