Chiếc ghế trống dành cho Nobel Hòa bình

Lễ trao giải Nobel Hòa Bình được tổ chức ở Oslo hôm nay, Chủ tịch Ủy ban Nobel đã đặt tấm Huy chương Nobel Hòa bình lên chiếc ghế trống dành tượng trưng cho nhà dân chủ Lưu Hiểu Ba và kêu gọi Bắc Kinh hảy trả tự do cho nhà ly khai này.
RFA 10.12.2010
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Huy chương Nobel Hòa bình 2010 được đặt lên 1 chiếc ghế trống Huy chương Nobel Hòa bình 2010 được đặt lên 1 chiếc ghế trống
AFP
Do khôi nguyên Nobel Hòa Bình Lưu Hiểu Ba đang bị giam cầm trong nhà tù Trung Quốc và thân nhân của ông bị quản thúc nên ban tổ chức đã phải dành một chiếc ghế trống tượng trưng cho vị trí của người được trao giải, và đặt tấm huy chương Nobel Hòa bình 2010 lên chiếc ghế để trống.

Tại Hoa kỳ, Tổng thống Barack Obama cũng lên tiếng thúc giục Bắc Kinh tả tự do cho khôi nguyên Nobel Hòa Bình.

Ông Lưu Hiểu Ba là một trong những nhà bất đồng chính kiến nổi tiến tại Trung Quốc, ông cũng từng là cựu lãnh của đạo phong trào Mùa Xuân Bắc Kinh 1989, đồng tác giả Hiến chương 08 công bố tháng 12 năm 2008 kêu gọi dân chủ hóa Trung Quốc.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.