LHQ lên kế hoạch thực hiện chương trình không gian đầu tiên

RFA
2016-10-01
Share
000_DV1949652.jpg Mô hình tàu không gian Dream Chaser của công ty Mỹ Sierra Nevada Corporation (SNC) tại Munich, miền nam nước Đức, vào ngày 27 tháng 1 năm 2015.
AFP PHOTO

Liên hiệp quốc đang có kế hoạch thực hiện chương trình không gian đầu tiên trên quỹ đạo Trái Đất để tiến hành các thí nghiệm khoa học cho những quốc gia không có đủ kinh phí thực hiện chương trình khoa học không gian riêng.

Kế hoạch được nói phối hợp thực hiện với Sierra Nevada Corporation, nhà sản xuất ra loại phi thuyền có thể tái sử dụng với tên Dream Chaser. Phi thuyền này có thể đáp xuống bất cứ sân bay thông thường nào.

Thông tin vừa nêu được công bố chính thức tại Hội nghị Không gian Quốc tế diễn ra trong tuần ở Guadalajara, Mexico. Cụ thể theo kế hoạch vào năm 2021 sẽ phóng phi thuyền Dream Chaser vào quĩ đạo Trái Đất.

Văn phòng Không gian Sự vụ của Liên hiệp quốc - UNOOSA cho hay đang có kế hoạch hỗ trợ kỹ thuật cho những quốc gia chưa có kinh nghiệm tiến hành thí nghiệm vi trọng lực.

UNOOSA được thành lập năm 1958 nhằm cổ xúy cho hoạt động sử dụng không gian vào mục tiêu hòa bình. Tuy nhiên từ khi ra đời cho đến nay UNOOSA chưa tiến hành được một chuyến bay nào vào không gian.

Một quan ngại hiện nay là vấn đề kinh phí tài trợ cho chương trình. Cách thức là kêu gọi đóng góp và chính những quốc gia muốn tham gia cũng phải đóng phí; tuy nhiên mức phí sẽ không quá cao cho nước muốn dự phần vào chương trình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang