Campuchia: Gần 10 ngàn người dự đám tang nhà hoạt động dân sự

RFA
2016.07.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_DI791.jpg Hàng ngàn người dân tham gia vào một đám tang của ông Kem Ley, một nhà phân tích chính trị Campuchia và vận động ủng hộ dân chủ đã bị bắn chết vào ngày 10 tháng 7. Ảnh chụp ở Phnom Penh vào ngày 24 tháng 7 năm 2016.
AFP PHOTO

Khoảng 10 ngàn người Cam Pu Chia xuống đường tại thủ đô Phnom Penh để đưa đám tang nhà hoạt động dân sự Kem Ley bị bắn chết cách đây hai tuần.

Đoàn người dự đám tang kéo dài hàng cây số mang theo hình ông Kem Ley, đi sau các nhà sư, cùng một đoàn xe chở thi hài ông Kem Ley trong một quan tài bằng thủy tinh trong suốt. Trong đoàn người đưa tang có cả những người đến từ các tỉnh xa. Ngoài ra, dân chúng Phnom Penh cũng đổ ra đường nhìn xem đáng tang đi qua.

Ông Kem Ley được đưa về quê nhà là một ngôi làng nằm cách thủ đô Phnom Penh 70 cây số về phía Nam.

Ông Kem Ley năm nay 46 tuổi, nổi tiếng là một nhà hoạt động dân sự hay đưa ra các lời phê bình chính phủ của Thủ tướng Hunsen cầm quyền tại xứ chùa tháp hơn 30 năm nay. Ông thường hay lên tiếng chỉ trích những vụ lấy đất của dân nghèo một cách bất hợp pháp, cũng như lên tiếng đấu tranh cho quyền lợi công nhân.

Cách đây hai tuần ông Kem Ley bị một người đàn ông bắn chết trong một cửa hàng ở thủ đô, và người này khai rằng ông ta bắn ông Kem Ley vì chuyện nợ nần. Nhưng dư luận nghi ngờ rằng ông bị giết là do những lời phê bình thẳng thắn của ông. Một người dân dự đám tang nói với phóng viên AFP rằng dân chúng xem ông Kem Ley là một anh hùng, và cái chết của ông là một tổn thất lớn lao cho nền dân chủ.

Những nhà hoạt động nhân quyền của Liên Hiệp quốc lên tiếng nói rằng cái chết của ông Kem Ley là một ví dụ điển hình cho thấy những nhà hoạt động dân sự và nhân quyền đang gặp nhiều trở ngại ở Cam Pu Chia.

Thủ tướng Hunsen lên tiếng ra lệnh điều tra vụ án và thúc giục mọi người đừng biến vụ án này thành một hành động chính trị.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang