Mông Cổ: 2.000 người biểu tình phản đối cho phép nước ngoài khai thác mỏ

RFA
2016.03.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Tại Mông Cổ hôm thứ Tư, hơn 2.000 người biểu tình trên quảng trường Tự Do của thủ đô Ulanbator, phản đối việc cho phép nước ngoài khai thác mỏ trong lãnh thổ Mông Cổ. Người biểu tình còn đòi hỏi chính phủ có hành động cứu vãn nền kinh tế bị suy thoái một cách nghiêm trọng.

Theo những người biểu tình, khoáng sản của Mông Cổ chiếm 94% tổng lượng xuất khẩu nhưng hầu hết nằm trong tay các công ty khai thác nước ngoài và 3 triệu dân Mông Cổ chỉ được hưởng một phần nhỏ phúc lợi mà thôi. Họ còn nêu câu hỏi là tại sao phần lớn tài sản của đất nước bị chuyển ra bên ngoài, tiền bán khoáng sản chạy đi đâu hết.

Những người biểu tình còn kêu gọi quốc hội Mông Cổ giải tán và lập chính phủ mới thay cho thể chế hiện hành đang tham nhũng trầm trọng khiến kinh tế đất nước bị suy kiệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.