Lãnh đạo các nước Á Châu chúc mừng Tổng thống đắc cử Donald Trump

RFA
2016-11-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng thống đắc cử Donald Trump ăn mừng chiến thắng rạng sáng ngày 9/11/2016 tại New York.
Tổng thống đắc cử Donald Trump ăn mừng chiến thắng rạng sáng ngày 9/11/2016 tại New York.
AFP

Nhiều nhà lãnh đạo các nước Châu Á đã gửi lời chúc mừng đến Tổng thống đắc cử Donald Trump, sau khi nhà tỷ phú nổi tiếng của đảng Cộng Hòa đánh bại đối thủ Dân Chủ Hillary Clinton để trở thành vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Một trong những người đầu tiên lên tiếng gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đến ông Trump là Tổng thống Rodrigo Duterte của Phillipines, cho hay chờ đợi làm việc với tân chính phủ Hoa Kỳ để xây dựng mối quan hệ dựa trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau để cả 2 nước đều có lợi, và chia sẻ ý tưởng dân chủ, tôn trọng pháp quyền.

Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Philippines hiện đang ở giai đoạn khó khăn, sau khi Washington lên tiếng bày tỏ quan ngại về tình trạng nhân quyền ở Phi, liên quan đến việc Tổng Thống Duterte để yên cho cảnh sát và dân phòng nổ súng bắn chết những kẻ kiên quan đến ma túy hay bị tình nghi liên quan đến ma túy.

Để phản ứng lại, ông Duterte quyết định ngưng những cuộc tập trận với quân đội Mỹ, đồng thời bày tỏ ý định thân thiện hơn với Trung Quốc và Nga.

Thủ Tướng Malaysia, ông Najib Razack, cũng gửi lời chúc mừng đến tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ, gọi chiến thắng chính trị ông Trump mới tạo được là chiến thắng tuyệt diệu, đồng thời cho rằng quá lá phiếu, người dân Mỹ đã cất tiếng nói đòi chính phủ chú trọng đến đời sống và quyền lợi thiết thực của người dân, thay vì can dự vào chuyện của nước khác.

Điều Thủ Tướng Malaysia muốn nói đến là việc Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đang điều tra cáo buộc cho rằng ông và những người thân cận tham nhũng, lấy tiền từ quỹ quốc gia làm của riêng.

Tại Indonesia, các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter dầy đặc câu hỏi tại sao cử tri Mỹ có thể chọn ông Trump lãnh đạo đất nước, chỉ trích tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ là người không thích dân Hồi Giáo, nhắc lại điều ông Trump từng nhiều lần nói khi vận động tranh cử là sẽ cấm không cho người theo đạo Hồi vào nước Mỹ.

Giáo sĩ Din Syamsuddin, thuộc Hồi Đồng Hồi Giáo Indonesia e ngại chiến thắng của ông Trump có thể khiến quan hệ giữa Hoa Kỳ và tập thể Hồi Giáo trở thành căng thẳng hơn.

Với hơn 250 triệu dân, Indonesia là quốc gia Hồi Giáo đông dân nhất thế giới.

Tại Bắc Kinh, thông cáo của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc viết rằng sẽ làm việc với tân chính phủ, để đảm bảo quan hệ vững chắc cho 2 quốc gia.

Thông cáo không nhắc đi đến những lời phát biểu mang tính bài Trung Quốc mà ông Trump đưa ra trong thời gian vận động tranh cử.

Ông Trump cũng từng nói là sẽ đặt Trung Quốc vào danh sách những nước cố ý hạ giá đồng bạc để trục lợi khi xuất khẩu hàng vào Mỹ, cũng như hứa sẽ bắt Trung Quốc phải trả mức thuế cao hơn khi đưa hàng sang Hoa Kỳ.

Cũng trong thời gian vận động, ông Trump nhiều lần chỉ trích Trung Quốc lợi dụng giá công nhân rẻ để đánh cắp việc làm của công nhân Hoa Kỳ, cam kết điều này sẽ không xảy ra nếu ông được cử tri chọn để lãnh đạo nước Mỹ.

Tại New Delhi, Thủ Tướng Narendra Modi cũng gửi lời chúc mừng, cho hay sẵn sàng cùng làm việc với tổng thống đắc cử Donald Trump để đưa mối quan hệ song phương lên bậc cao hơn.

Trên trạng mạng cá nhân, Thủ tướng Ấn Độ còn cám ơn những thiện cảm mà ông Trump đã dành cho Ấn trong thời gian vận động tranh cử.

Giữa tháng trước, ông Trump đã tiếp xúc riêng với cộng đồng người Mỹ gốc Ấn cư ngụ tại bang New Jersey, ca ngợi tài lãnh đạo của Thủ Tướng Modi và cam kết sẽ cùng với New Delhi tiêu diệt khủng bố.

Lời chúc mừng tương tự cũng được Thủ Tướng Shinzo Abe của Nhật Bản đưa ra ngay sau khi biết tin ông Donald Trump đắc cử, nhắc đến mối quan hệ bền chặt giữa 2 nước đã giúp xây dựng ổn đình, hòa bình và thịnh vượng cho Châu Á  Thái Bình Dương.

Tin từ Tokyo cũng cho hay vào tuần tới, Thủ Tướng Abe sẽ gửi một vị cố vấn chính trị của ông sang Hoa Kỳ, để làm quen và thảo luận với ban tham mưu của ông Trump.

Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump nói rõ là không ủng hộ Hiệp Định Đối Tác Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương TPP mà Hoa Kỳ ký kết với một số nước Châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Nhật Bản.

Ngoài ra, ông Trump còn tỏ ý đòi Nhật phải trang trải chi phí mà Hoa Kỳ đang gánh vác khi bảo vệ an ninh quốc phòng cho Nhật, cũng như nêu ý kiến Nhật bản nên có võ khí nguyên tử để tự bào vệ, đề phòng chuyện bị Bắc Hàn tấn công.

Cũng cần nói thêm các bản tin chúng tôi thu thập được đều nói chưa rõ chính sách của Tổng Thống Trump với Châu Á sẽ như thế nào, liệu ông có tiếp tục kế hoạch chuyện trục về Châu Á mà Tổng Thống đương nhiệm Barack Obama đang thực hiện hay không?

Xem toàn trang