Đảng đối lập Đài Loan lo ngại cho nền công nghiệp nước nhà

RFA 15.12.2015
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10238078 HTC Vive quảng cáo sản phẩm tại Đài Bắc vào ngày 15 Tháng 12 năm 2015. Ảnh mang tính minh họa.
AFP photo

Các nhà đối lập Đài Loan nói rằng dự án đầu tư 2 tỉ sáu trăm ngàn đô la Mỹ của Tập đoàn Thanh Hoa từ Hoa Lục là một đe dọa cho nền công nghiệp chất bán dẫn của đảo quốc này.

Một lãnh tụ của đảng dân tiến đối lập nói rằng Tập đoàn này là một tập đoàn của nhà nước Bắc Kinh, khi vào Đài Loan sẽ tìm cách kiểm soát các công ty nhỏ cũng như cả nền công nghiệp chất bán dẫn của Đài loan.

Tập đoàn Thanh Hoa hiện chưa lên tiếng trả lời về cáo buộc này, nhưng hồi tháng vừa rồi, Tập đoàn này có nói với hãng tin Reuters là sẽ hướng đầu tư vào thị trường Mỹ thay vì Đài Loan do những khó khăn về pháp lý của đảo quốc này.

Xin nhắc lại là Đảng Dân tiến đối lập của Đài loan có khuynh hướng muốn thành lập một quốc gia độc lập chứ không thân thiện với Bắc Kinh như Quốc dân đảng đương quyền, và họ đã thắng lớn trong cuộc bầu cử địa phương vừa qua.

Đài Loan đang đứng trước một tương lai là đảng Dân tiến sẽ cầm quyền vào nhiệm kỳ tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang