Bà Thái Anh Văn: Đài Loan không thể bị trói chặt vào Trung Quốc

RFA 28.12.2015

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10240559 Bà Thái Anh Văn, ứng cử viên bầu cử tổng thống thuộc Đảng Dân chủ Tiến bộ Đài Loan bắt đầu của cuộc tranh luận đầu tiên trên truyền hình tại Đài Bắc vào ngày 27 Tháng 12 năm 2015.
AFP photo

Người đứng đầu trong cuộc đua vào chức tổng thống Đài loan, bà Thái Anh Văn hôm chủ nhật lên tiếng nói rằng bà sẽ tìm kiếm mối quan hệ ổn định với Trung Quốc nhưng không loại trừ việc sẽ xem xét lại lập trường chính thức của Đài Loan đối với độc lập của đảo quốc này.

Đại diện Đảng dân chủ tiến bộ (DPP) đã sử dụng cuộc tranh luận đầu tiên trên truyền hình trước cuộc bầu cử để cảnh báo mối quan hệ quá lệ thuộc về kinh tế với Trung Quốc do quốc dân đảng nắm quyền đang thực hiện. Bà nói Đài Loan không thể đơn giản bị trói chặt vào Trung Quốc và đó là điều làm mọi người lo ngại trong suốt 8 năm qua.

Cuộc bầu cử sắp tới tại Đài loan được Mỹ và Trung Quốc theo dõi rất chặt chẽ. Chủ tịch Tập cận Bình của Trung Quốc trước đó đã đưa ra thông điệp rất cứng rắn với lãnh đạo Đài Loan trong cuộc gặp riêng.

Đồng thời hồi đầu năm nay, Trung Quốc cũng tiến hành những cuộc tập trận gần Đài Loan như một màn phô diễn sức mạnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang