Liên Hiệp Quốc sẵn sàng cho hội nghị cấm vũ khí hạt nhân toàn cầu

RFA
2017.03.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_9A0LD.jpg Nhóm Global Zero biểu tình phản đối vũ khí hạt nhân tại quảng trường McPherson trong ngày thứ hai của hội nghị an ninh hạt nhân ở Washington, DC, 1 tháng 4 năm 2016.
AFP photo

Hoạt động này được khoảng 123 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc công bố hồi tháng 10 năm 2016. Mục tiêu nhằm đàm phán một hiệp định chính thức cấm vũ khí hạt nhân, bất chấp phản đối của những quốc gia công khai hay không công khai theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân, bỏ phiếu phản đối một hội nghị như thế.

Anh, Pháp, Nga, Israel và Mỹ bỏ phiếu chống. Ngay cả Nhật, quốc gia bị hứng chịu 2 quả bom nguyên tử hồi năm 1945, cũng bỏ phiếu chống. Trong khi đó, Trung Quốc và Ấn Độ bỏ phiếu trắng.

Các quốc gia bỏ phiếu thuận, bao gồm Áo, Ireland, Mexico, Brazil, Nam Phi, Thụy Điển và hàng trăm tổ chức phi chính phủ, cho rằng mối đe dọa về thảm họa hạt nhân đăng gia tăng vì chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn cũng như không ai có thể đoán trước chính quyền mới của Mỹ sẽ làm gì đối với Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom phát biểu tại Liên Hiệp Quốc hồi tuần trước rằng đàm phán này sẽ rất lâu, tuy nhiên rất quan trọng vì các quốc gia thật sự quan tâm đến tình trạng bế tắc trong vấn đề vũ khí hạt nhân đã kéo dài nhiều năm qua.

Còn bà Beatrice Fihn, Giám đốc của Chiến dịch Xóa bỏ Vũ khí Hạt nhân, một liên minh tổ chức phi chính phủ, khẳng định không có tiến triển nào trong những năm gần đây dù các quốc gia chế tạo vũ khí hạt nhân cam kết giải trừ loại vũ khí này theo Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) năm 1968.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang