Liên Hiệp Quốc điều tra vụ 12 tiếp viên Bắc Hàn đào tỵ

RFA
2017.12.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_V574D_960.jpg Đặc phái viên Liên Hiệp quốc về vấn đề Nhân quyền ở Bắc Hàn Tomas Ojea Quintana phát biểu tại cuộc họp báo ở Seoul hôm 14/12/2017
AFP

Đặc phái viên Liên Hiệp quốc về các vấn đề nhân quyền ở Bắc Hàn hôm 14 tháng 12 cho biết ông đang điều tra một cáo buộc từ Bắc Hàn cho biết khoảng chục công nhân Bắc Hàn đến Nam Hàn từ ngả Trung Quốc hồi năm ngoái đã bị bắt cóc.

Ông Tomas Ojea Quintana nói ông đã bỏ một khoảng thời gian trong vòng 4 ngày thăm Seoul để tìm hiểu về vụ đào tỵ được coi là lớn nhất liên quan đến người Bắc Hàn trong vài năm trở lại đây.

Nói tại cuộc họp báo, ông Quintana cho biết ông đã nhận được những thông tin lời khai không trùng khớp nhau về những gì đã xảy ra.

Bắc Hàn nói có 12 tiếp viên bị bắt cóc và một người quản lý đào tỵ đã lừa họ. Bắc Hàn đòi phải trả lại các nữ tiếp vien này nhưng Seoul nói những tiếp viên này đã đến Nam Hàn một cách tự nguyện và được chấp nhận trên cơ sở nhân đạo.

Một số nguồn tin cho biết, một số trong số này hiện đang là sinh viên đại học tuy nhiên phần lớn đều giữ kín tung tích của mình và bí mật về chuyến đi của họ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang