Thế giới phản đối Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

RFA
2017.12.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_UY4F1.jpg Binh lính Israel đứng canh trong lúc những người biểu tình Palestin ném đá và la to khẩu hiệu gần địa điểm do Israel kiểm soát ở thành phố Bethlehem, khu vực Bờ Tây sông Jordan vào ngày 7/12/2017.
AFP

Các quốc gia Ả-rập và cộng đồng Hồi giáo tại Trung Đông vào hôm thứ Tư, ngày 6 tháng 12 cáo buộc việc Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.

Hãng tin Reuters loan tin vừa nêu vào ngày 7 tháng 12, dẫn lời tuyên bố của Tổng thống Palestin rằng Hoa Kỳ đang chối bỏ vai trò lãnh đạo như một hòa giải viên cho hòa bình.

Liên hiệp Châu Âu (EU) và Liên Hiệp Quốc cũng lên tiếng cảnh báo kế hoạch dời Đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem sẽ gây ra hậu quả cho tiến trình tái lập hòa bình giữa Israel và Palestine.

Các đồng minh thân cận của Hoa Kỳ cũng chống đối Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vì điều này đi ngược lại chính sách của Mỹ và thế giới về Jerusalem trong nhiều thập niên qua.

Pháp bác bỏ tuyên bố ‘đơn phương’ của Hoa Kỳ và kêu gọi sự bình ổn trong khu vực Trung Đông. Anh cho rằng sự công nhận này không giúp ích cho những nỗ lực mang lại hòa bình đối với Israel và Palestin. Đức nói rằng tình trạng của tranh chấp thành phố Jerusalem căn bản chỉ có thể do 2 quốc gia Israel và Palestin giải quyết.

Liên quan Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sẽ có cuộc họp khẩn vào thứ Sáu, ngày 8 tháng 12. Cuộc họp được tiến hành theo yêu cầu của 8 quốc gia bao gồm Bolivia, Anh, Ai Cập. Pháp, Ý, Senegal, Thụy Điển và Uruguay.

Ngay sau khi Tổng thống Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres nói rằng giải pháp cuối cùng đối với Jerusalem sẽ do Israel và Palestin thương thuyết trực tiếp với nhau và không có giải pháp nào khác thay thế. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres còn nhấn mạnh ông một mực phản đối các biện pháp đơn phương đối với Jerusalem.

Đại sứ của Bolivia ở Liên Hiệp Quốc cho rằng quyết định của Tổng thống Trump chống lại luật quốc tế và Nghị quyết 2334 của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, áp dụng hồi tháng 12 năm 2016 đối với vấn đề Jerusalem.

Trong khi các quốc gia trên thế giới phản đối Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và dân chúng Palestin kêu gọi biểu tình vào trưa ngày 7 tháng 12, thì Thủ tướng Benjamin Netanyahu bày tỏ sự vui mừng qua một thông điệp rằng đây là một bước quan trọng cho hòa bình và cũng là mục tiêu của Israel từ những ngày đầu lập quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang