Thế giới phản đối Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

RFA
2017-12-07
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Binh lính Israel đứng canh trong lúc những người biểu tình Palestin ném đá và la to khẩu hiệu gần địa điểm do Israel kiểm soát ở thành phố Bethlehem, khu vực Bờ Tây sông Jordan vào ngày 7/12/2017.
Binh lính Israel đứng canh trong lúc những người biểu tình Palestin ném đá và la to khẩu hiệu gần địa điểm do Israel kiểm soát ở thành phố Bethlehem, khu vực Bờ Tây sông Jordan vào ngày 7/12/2017.
AFP

Các quốc gia Ả-rập và cộng đồng Hồi giáo tại Trung Đông vào hôm thứ Tư, ngày 6 tháng 12 cáo buộc việc Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.

Hãng tin Reuters loan tin vừa nêu vào ngày 7 tháng 12, dẫn lời tuyên bố của Tổng thống Palestin rằng Hoa Kỳ đang chối bỏ vai trò lãnh đạo như một hòa giải viên cho hòa bình.

Liên hiệp Châu Âu (EU) và Liên Hiệp Quốc cũng lên tiếng cảnh báo kế hoạch dời Đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem sẽ gây ra hậu quả cho tiến trình tái lập hòa bình giữa Israel và Palestine.

Các đồng minh thân cận của Hoa Kỳ cũng chống đối Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vì điều này đi ngược lại chính sách của Mỹ và thế giới về Jerusalem trong nhiều thập niên qua.

Pháp bác bỏ tuyên bố ‘đơn phương’ của Hoa Kỳ và kêu gọi sự bình ổn trong khu vực Trung Đông. Anh cho rằng sự công nhận này không giúp ích cho những nỗ lực mang lại hòa bình đối với Israel và Palestin. Đức nói rằng tình trạng của tranh chấp thành phố Jerusalem căn bản chỉ có thể do 2 quốc gia Israel và Palestin giải quyết.

Liên quan Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sẽ có cuộc họp khẩn vào thứ Sáu, ngày 8 tháng 12. Cuộc họp được tiến hành theo yêu cầu của 8 quốc gia bao gồm Bolivia, Anh, Ai Cập. Pháp, Ý, Senegal, Thụy Điển và Uruguay.

Ngay sau khi Tổng thống Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres nói rằng giải pháp cuối cùng đối với Jerusalem sẽ do Israel và Palestin thương thuyết trực tiếp với nhau và không có giải pháp nào khác thay thế. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres còn nhấn mạnh ông một mực phản đối các biện pháp đơn phương đối với Jerusalem.

Đại sứ của Bolivia ở Liên Hiệp Quốc cho rằng quyết định của Tổng thống Trump chống lại luật quốc tế và Nghị quyết 2334 của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, áp dụng hồi tháng 12 năm 2016 đối với vấn đề Jerusalem.

Trong khi các quốc gia trên thế giới phản đối Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và dân chúng Palestin kêu gọi biểu tình vào trưa ngày 7 tháng 12, thì Thủ tướng Benjamin Netanyahu bày tỏ sự vui mừng qua một thông điệp rằng đây là một bước quan trọng cho hòa bình và cũng là mục tiêu của Israel từ những ngày đầu lập quốc.

Ý kiến (4)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Người Mỹ trầm lặng

nơi gửi Mỹ

Ông Trùm đã làm một việc sai trái chưa từng thấy trong chính sách đối ngoại của nhiều đời Tổng thống Mỹ. Hoặc ông không biết gì về Lịch sử nhân loại, hoặc ông đã nghe theo những cố vấn, tài phiệt Do Thái.
Hậu quả đối với nước Mỹ, đối với nhân dân Mỹ khôn lường.

08/12/2017 06:17

Tom

nơi gửi usa

Ông Trump đang bị anh con rể Do Thái, cùng Tập đoàn tư bản Hoa Kỳ gốc Do Thái giật dây. Để cứu dân tộc Do Thái.bởi chỉ có Trump mới liều lĩnh mà làm. Đây là thời cơ qúa thuận lợi,cho người Do Thái. Ngưọc lại con Gái Ông Trump lại phát tài do kinh doanh.

07/12/2017 22:31

Giáp văn Trường

nơi gửi Hán thành

Bin Laden ,kẻ chủ mưu,chủ động khủng bố Hoaky,đã bị HK sát hại rối .Từ dạo ấy đến nay.khủng bố không gây thiệt hại gì cho Hoa kỳ. Cớ sao HK phát động toàn thế giới chống khủng bố ? Không phân biệt giữa Khủng bố với Hồi giáo,vô hình chung " diệt Hồi giáo "
Chuyên tâm vào diệt khủng bố ,thả lỏng Trung cọng phát triển kinh tế vượt bực . Có biết chăng TC càng giàu ,càng kéo bè kết cánh hoàn cầu để cô lập ,phân hoá ,làm HK suy thoái kinh tế . Khi ấy mới thấy cái " giẫy chết " cận kề ,và sẽ chết không kịp ngáp !
Cái " vốn chiên lược quí báu " có cứu nối KH không ?

07/12/2017 09:48

Kha vọng Thái

nơi gửi Đài loan

Từ vụ chiếm Iraq,sát hại Sadam Huten ,đến việc muốn chiếm đọat Thành Jerusalem cho Do thái ; mơi thấy rỏ sức mạnh của 6 triệu dân Do thái chi phối đường lối hoạt động của Hoa ky .
Dù sưc mạnh đến thế nào chăng nữa , Hoa kỳ không thể tiêu diệt hết cả khối A rập ,Ai cập !

07/12/2017 09:18

Xem toàn trang