Hội đồng Nhân quyền LHQ kêu gọi có biện pháp với Bắc hàn

RFA-29-03-2014

Share
Một cuộc biểu tình tại Seoul vào ngày 16 Tháng Hai 2014 chống lại chế độ của Kim Jong Un ở Bắc Hàn. Một cuộc biểu tình tại Seoul vào ngày 16 Tháng Hai 2014 chống lại chế độ của Kim Jong Un ở Bắc Hàn.
AFP

Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc hôm thứ sáu tuần rồi lên tiếng kêu gọi Hội đồng Bảo An phải có hành động đối với các quan chức Bắc hàn phạm tội ác chống nhân loại ở Bắc Triều Tiên.

Hội đồng gồm 47 quốc gia thành viên hiện thời, trong đó có Việt Nam, ở Geneva đã thông qua nghị quyết lên án những vi phạm nhân quyền có hệ thống, tràn lan và ghê gớm ở Bắc hàn.

Nghị quyết được thông qua với 30 phiếu thuận, 6 phiếu chống và 11 thành viên vắng mặt.

Theo nghị quyết vừa được thông qua thì Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc phải buộc những quan chức vi phạm chịu trách nhiệm, đồng thời gia hạn thêm một năm cho cuộc điều tra được báo cáo viên đặc biệt về vi phạm nhân quyền tại Bắc Triều Tiên chủ trì. Bắc Hàn hiện nay không phải là một thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc.

Trong khi đó hôm qua Bình Nhưỡng lên tiếng cho rằng quan hệ giữa hai miền Triều Tiên bị đưa vào một giai đoạn thảm họa, khi cảnh báo Seoul về việc phát tán truyền đơn chống Bình Nhưỡng.

Phát ngôn nhân của phái đoàn cấp cao tiếp xúc với miền nam của Bình Nhưỡng lên tiếng cho rằng chiến dịch phân phát truyền đơn và bôi nhọ Bắc hàn mà phía nam tiến hành đã đi quá giới hạn cho phép, chiến dịch này là hành động tuyên chiến không che đậy.
Tuyên bố vừa nêu được đưa ra chỉ ít giờ sau khi Bộ Ngoại giao Bắc hàn cũng cho biết Bình Nhưỡng phải tăng cường biện pháp ngăn chặn chiến tranh vì Hàn Quốc và Hoa Kỳ cố tình gây căng thẳng thông qua những cuộc tập trận chung với nhau.

Hôm thứ tư vừa rồi Ủy ban Thống Nhất Hòa Bình Triều Tiên cáo buộc quân đội miền nam phát tán truyền đơn bằng bóng bay từ những đảo tiền tiêu gần đường ranh trên biển Hoàng Hải. Nội dung truyền đơn lên án chế độ Bình Nhưỡng và chủ tịch Kim Jong-Un.
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã bác bỏ cáo buộc đó và cho biết những truyền đơn như thế do một nhóm Thiên chúa giáo địa phương phát đi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang