Hoa Kỳ dịu giọng với Bắc Hàn

RFA
2017.04.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_NW1U7.jpg Xe đưa các Thượng nghị sĩ Mỹ từ Quốc hội Hoa Kỳ đến Nhà Trắng hôm 26 tháng 4 năm 2017 để bàn về tình hình Bắc Hàn.
AFP photo

Trung Quốc hoan nghênh giọng điệu mềm mỏng hơn mà chính phủ Hoa Kỳ mới đưa ra, bao gồm việc sẵn sàng đối thoại để nhằm giải quyết căng thẳng tên lửa và hạt nhân với chính quyền Bắc Hàn.

Trong cuộc họp báo sáng ngày 27 tháng tư ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng những điểm chính phủ Hoa Kỳ mới đưa ra ngày hôm qua mang dấu hiệu tích cực, hy vọng sẽ giải quyết vấn đề hạt nhân Bắc Hàn theo đường hướng hòa bình, thông qua đối thoại và tham vấn.

Phát biểu này được đưa ra sau khi Washington cho phổ biến bản tuyên bố, trong đó viết rằng Hoa Kỳ muốn bán đảo Triều Tiên ổn định và là khu vực phi hạt nhân qua đường hướng hòa bình, sẵn sàng thương lượng để đạt được mục tiêu này. Tuy nhiên, bản tuyên bố của chính phủ Mỹ cũng nói rõ rằng Hoa Kỳ luôn chuẩn bị để sẵn sàng bảo vệ nước Mỹ và các nước đồng minh, trước nguy cơ có thể bị Bắc Hàn gây rối.

Tin ghi nhận từ Washington cho thấy chính phủ của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ tiếp tục gây sức ép kinh tế và ngoại giao với Bình Nhưỡng, buộc Bắc Hàn phải từ bỏ chương trình chế tạo võ khí hạt nhân.

Hôm 26 tháng tư trong cuộc họp riêng ở Nhà Trắng với các thượng nghị sĩ, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ ông Rex Tillerson, ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis và Giám Đốc Tình Báo quốc gia Dan Coats đều nói Bắc Hàn là hiểm họa cho nền an ninh quốc gia, đồng thời cũng là vấn đề hàng đầu mà Tổng Thống Trump muốn giải quyết.

Nội dung cuộc họp không được tiết lộ, nhưng có tin nói rằng ngày mai 28 tháng tư trong phiên họp đặc biệt của Hội Đồng Bảo An, Hoa Kỳ sẽ yêu cầu thông qua một số biện pháp cấm vận kinh tế với Bắc Hàn, trong đó có đề nghị không cho hãng hàng không của Bắc Hàn bay những đường bay quốc tế, và cấm ngân hàng nước ngoài không được giao dịch với Bình Nhưỡng.

Những điểm này được nói tới với mục đích chận nguồn ngoại tệ của Bắc Hàn.

Phản ứng ghi nhận được Bình Nhưỡng là thái độ cứng rắn thường lệ. Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình CNN, ông Sok Chol Won Giám Dốc Viện Nhân Quyền thuộc Học Viện Khoa Học Xã Hội Bắc Hàn nói rằng ngày nào Hoa Kỳ còn có những hành động khiêu khích, ngày đó Bắc Hàn còn nổ thử nghiệm hạt nhân và phóng thử tên lửa.

Một diễn biến khác cũng cần nói tới là việc chính phủ Hoa Kỳ đặt hệ thống phòng thủ phi đạn THAAD ở Nam Hàn.

Hôm 26 tháng tư khi ra điều trần trước Hạ Viện Liên Bang Mỹ, Đô Đốc Harry Harris, Tư Lệnh Lực Lượng Quân Sự Mỹ Tại Thái Bình Dương cho hay hệ thống này sẽ bắt đầu hoạt động trong một ngày gần đây, để bảo vệ an ninh cho đồng minh Nam Hàn và bảo vệ cho 28,500 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại nước này.

Sáng ngày 27 tháng tư, Trung Quốc lại lên tiếng phản đối, cho rằng việc làm của Hoa Kỳ chỉ tạo thêm bất ổn cho khu vực.

Phát ngôn viên Dương Vũ Quân của Bộ Quốc Phòng Trung Quốc cũng cho hay Bắc Kinh sẽ tiếp tục những cuộc tập trận bắn đạn thật và thử nghiệm những loại võ khí mới để đảm bảo an ninh quốc phòng và góp phần xây dựng ổn định hòa bình trong khu vực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang